Search

3 mẹo phòng thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả tại nhà

Thoái hóa cột sống là một trong các bệnh xương khớp phổ biến hiện nay mà trong đó bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là phổ biến hơn cả. Nguyên nhân gây ra tình trạng này phần lớn là do đặc thù công việc và do sinh hoạt sai tư thế. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay về 3 mẹo phòng thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả ngay tại nhà sau đây.

Phòng thoái hóa cột sống thắt lưng tại nhà

Chỉ bằng một vài cách đơn giản sau đây, nếu kiên trì áp dụng bạn sẽ chẳng còn phải lo lắng về các cơn đau nhức xương khớp thắt lưng kéo đến nữa.

mẹo phong bệnh thoái hóa cột sống lưng

mẹo phong bệnh thoái hóa cột sống lưng

1. Công việc

Cột sống chính là khung đỡ của toàn bộ cơ thể giúp bạn đi lại, vận động và làm việc. Do đặc thù mỗi công việc khác nhau mà hệ xương cột sống sẽ phải chịu áp lực khác nhau.

  • Với người dân lao động, thường xuyên phải làm các công việc nặng nhọc, khuân vác vất vả, những người này sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh xương cột sống tất cả là do áp lực chèn ép từ công việc lên cột sống quá nặng, tình trạng này kéo dài sẽ khiến cột sống bị tổn thương, thoái hóa và gây ra các bệnh xương khớp.
  • Còn với những người dân văn phòng thì sao? Mặc dù họ có công việc nhàn hơn, không phải vất vả như nhóm dân lao động, tuy nhiên do đặc thù công việc phải ngồi nhiều, lười vận động hơn nữa lại ngồi sai tư thế đó là nguyên nhân gây ra bệnh mà nhiều khi bạn không ngờ tới.

Để phòng tránh được căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, bạn nên chú ý đến công việc của chính bản thân mình. Nếu làm việc nặng nên dành thời gian nghỉ ngơi, khi khuân vác hàng hóa nên có công cụ hỗ trợ tránh bản thân phải làm việc quá sức. Còn đối với giới văn phòng nên hạn chế ngồi lâu, mỗi khi ngồi khoảng 45 phút bạn nên đứng dậy đi lại nhẹ nhàng quanh bàn làm việc để cơ thể được vận động, tránh tình trạng co cứng cơ bắp…

Xem thêm:

2. Tập thể dục

Cuộc sống phát triển, máy móc làm việc thay con người chính vì vậy càng ngày người ta càng phụ thuộc nhiều vào máy móc từ đó sinh ra tình trạng lười vận động, nhất là giới văn phòng. Mỗi ngày bạn ngồi làm việc bên máy tính từ 8-10 tiếng, ngồi nhiều, không vận động, ngồi sai tư thế chính là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng.

Để phòng tránh bệnh được tốt nhất, lời khuyên cho các bạn được đặt ra ở đây đó là tập thể dục. Mỗi ngày ít nhất bạn nên dành ra ít nhất 30 phút để tập thể dục, chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động xã hội nhằm giúp cơ thể được vận động, tăng cường sức khỏe xương khớp, cơ bắp từ đó sức đề kháng cơ thể tốt, bệnh tật cũng sẽ tự động tránh xa.

Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng những người chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao sẽ có sức khỏe tốt hơn đồng nghĩa với tuổi thọ cũng sẽ cao hơn những người lười tập thể dục.

mẹo phong bệnh thoái hóa cột sống lưng hiệu quả

3. Chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Do cuộc sống bận rộn nên hiện nay người ta càng ngày càng gắn bó với các đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Chính do chế độ ăn uống không khoa học sẽ là lý do dẫn tới tình trạng loãng xương, ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ xương khớp.

Trong thực đơn ăn hàng ngày bạn nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả ăn nhiều thực phẩm giàu canxi nhằm giúp hệ xương khớp được chắc khỏe từ đó bệnh thoái hóa cột sống cũng sẽ tự động tránh xa.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *