Bài thuốc quý hiếm được mang tên cây mật nhân hiện nay

Mt trong nhng v thuc quý hiếm và được ưa chung s dng trong Đông y hin nay là cây mt nhân. Cây có kh năng tr được rt nhiu loi bnh, do đó còn có tên gi là cây bá bnh. Sau đây là những bài thuốc quý hiếm được mang tên cây mật nhân hiện nay.

Cây mật nhân vốn có nguồn gốc bắt nguồn từ 3 nước Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Ở Việt Nam, loại cây này mọc hoang dại nhiều trong tự nhiên ở các vùng núi cao các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Đông Nam Bộ.
Về hình thái, cây mật nhân thuộc dòng họ thanh thất, có chiều cao từ 2 đến 8 mét, thuộc loại lá kép không có cuống, lá mọc đối nhau, lá có hai màu khác biệt với phần mặt lá trên màu xanh bóng còn phần mặt dưới màu trắng có mốc. Phần cuốn lá có màu nâu đỏ. Hoa mật nhân mọc thành từng chùm ở trên ngọn cây. Hoa có màu vàng và phần bao hoa có phủ lớp lông màu đỏ đâu. Quả mật nhân hơi dẹt, có hình trứng, có rãnh ở giữa. Khi quả chín nó có màu vàng đỏ và chứa 1 hạt bên trong, ở bề mặt hạt cũng có các lông ngắn. Mùa hoa quả mật nhân thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 11 trong năm.

cay-mat-nhan

Tác dng cha bnh ca cây mt nhân

Bộ phận thường được dùng trong chữa bệnh của cây mật nhân bao gồm cả lá, vỏ ở thân cây, rễ cây và quả. Trong Đông y, cây mật nhân có vị rất đắng, có tính mát, có khả năng thẩm thấu vào kinh can và thận, do đó có những tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe cho người bị bệnh khí huyết hư, đau nhức xương khớp, chân tay tê mỏi, các triệu chứng về rối loạn hệ tiêu hóa như tiêu chảy hoặc kiết lị, phòng ngừa các bệnh cảm mạo phong hàn. Bên cạnh đó, tác dụng của cây mật nhân còn được sử dụng để điều trị chứng bệnh thống kinh ở phụ nữ (phụ nữ đau bụng dữ dội vào những ngày có kinh nguyệt), đau tức ngực do bị ứ khí không thông.
Cách s dng
– Rễ cây mật nhân được băm nhỏ, sau đó tẩm rượu rồi sao vàng. Loại rễ này có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh như khí hư huyết kém, người mệt mỏi, không muốn vận động, có dấu hiệu bị thiếu máu, việc ăn uống khó tiêu, hay bị đầy hơi, chướng bụng, cảm thấy tức ngực, chân tay yếu mỏi, mình mẩy tê nhức, các dấu hiệu nôn mửa, thổ tả, kiết lị, các chứng bệnh liên quan đến giun sán.
– Vỏ cây được ứng dụng để làm các loại thuốc bồi bổ sức khỏe, chữa trị và khắc phục chứng ăn uống không tiêu, rối loạn tiêu hóa. Nếu sử dụng phối hợp vỏ cây với rễ cây có thể giúp chữa đau lưng mỏi gối, cơ thể tê nhức và hạn chế mức độ đau bụng ở phụ nữ có kinh.
– Quả mật nhân có thể giúp chữa các chứng bệnh tiêu chảy, kiết lị.
– Lá dùng để nấu nước tắm, giúp trị các bệnh ghẻ lở và ngứa ngáy.

Add a Comment