Search

Bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống – phương pháp không thể bỏ qua

Ngày nay, có nhiều cách chữa thoái hóa cột sống khác nhau từ hiện đại đến cổ truyền. Mỗi phương pháp đều có một ưu điểm riêng. Trong bài viết này, chuyên mục xin giới thiệu tới bạn đọc một cách đơn giản lại đạt hiệu quả cao. Đó chính là phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống tốt nhất. Cùng tham khảo nhé!

Đôi nét về bệnh thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống là một căn bệnh xương khớp chỉ có thể được phát hiện ra khi những dấu hiệu lâm sàng tiến triển nặng và dần phát tác ra ngoài. Điều này đã phần nào làm giảm tỷ lệ điều trị thành công của bệnh.

Thoái hóa cột sống – căn bệnh xương khớp

Tuy nhiên, nếu như người bệnh biết lắng nghe cơ thể và sớm phát hiện những triệu chứng ở ngay giai đoạn khởi phát thì cũng đã góp phần phát hiện và điều trị bệnh kịp thời hơn. Dưới đây là một số biểu hiện chính trong giai đoạn đầu:

 • Nếu bị thoái hóa đốt sống cổ thì cổ người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau kéo dài từ gáy sang hai tai, lan ra cổ và lên tận đỉnh đầu.
 • Bệnh nhân bị đau nhức vùng chẩm, trán, thậm chí còn bị đau cả hai bên vai, cánh tay.
 • Còn khi bị thoái hóa cột sống thắt lưng thì người bệnh thường bị đau ở vùng cột sống, đau ở vùng thắt lưng.
 • Cơn đau lan xuống hông, xuống cả hai chân gây hạn chế vận động.

Những triệu chứng thoái hóa cột sống kể trên xuất hiện bất ngờ, không báo trước, thường đau dai dẳng. Đặc biệt đau nặng hơn khi thời tiết chuyển mùa, trở lạnh hoặc mưa nhiều.

Thông thường để trị dứt điểm các cơn đau này các bác sỹ thường chỉ định người bệnh dùng thuốc chữa thoái hóa cột sống, kết hợp một số biện pháp khác như bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống, xoa bóp, tự vận động,… Đa số bệnh nhân đều đạt kết quả tích cực khi áp dụng các phương pháp này.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả chi tiết cách chữa bệnh bằng bấm huyệt để mọi người tham khảo và ứng dụng vào quá trình điều trị bệnh.

 Phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống không gây đau đớn cho người bệnh

Để thực hiện phương pháp này thầy thuốc sẽ xác định một số huyệt vị trọng tâm, đó là huyệt phong trì, huyệt kiên tỉnh, huyệt á thị và huyệt hậu khê.

Bấm huyệt phong trì

 • Vị trí của huyệt tính từ chỗ lõm giữa phần cơ ức – đòn – chủm và phần cơ thang phía trên.
 • Thầy thuốc đặt 2 ngón tay vào 2 huyệt phong trì ở hai bên, 4 ngón tay khác ôm lấy đầu người bệnh.
 • Sử dụng lực của bàn tay ấn vào huyệt, giữ trong khoảng 2 phút cho đến khi người bệnh có cảm giác nóng ở huyệt là được.

Bấm huyệt kiên tỉnh

 • Huyệt kiên tỉnh nằm ở chỗ lõm trên đỉnh vai, dễ xác nhận huyệt khi giơ tay sang ngang.
 • Sử dụng ngón giữa hoặc ngón trỏ để bấm huyệt này trong khoảng từ 1 đến 2 phút.

Bấm huyệt á thị

 • Huyệt á thị còn được gọi là huyệt thiên ứng, vị trí của huyệt không cố định mà chính là những vị trí đau của bệnh.
 • Như vậy, một người bệnh có thể có một hoặc nhiều huyệt á thị, thậm chí huyệt á thị còn có thể trùng với một số huyệt khác.
 • Sau khi đã xác định được điểm đau, thầy thuốc sẽ day, bấm nhẹ mỗi điểm khoảng 2 phút.

Bấm huyệt hậu khê

 • Huyệt hậu khê nằm ở nếp gấp giữa khớp xương bàn tay và ngón út, để xác định rõ hơn thì người bệnh nên nắm bàn tay lại.
 • Thầy thuốc dùng ngón cái bấm vào huyệt trong 2 phút cho tới khi có cảm giác nóng tại vị trí đó.

Xem thêm:

Một số phương pháp đi kèm, tăng hiệu quả cho phương pháp bấm huyệt

Ngoài bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống thì người bệnh nên áp dụng cả phương pháp xoa bóp và vận động cổ. Bạn có thể tự thực hiện những phương pháp này tại nhà.

Phương pháp vận động cổ, tay chân

Vận động cổ giúp cải thiện bệnh thoái hóa cột sống

 

 • Người bệnh ngồi thẳng lưng, từ từ nghiêng cổ sang trái rồi sang phải, lặp đi lặp lại khoảng 10 lần.
 • Vận động cúi, ngửa cổ về trước và sau. Đầu tiên cúi cổ về trước, chú ý để cằm càng tỳ gần ngực càng tốt, sau đó ngửa cổ về phía sau, cố gắng để gáy tựa vào vai. Thực hiện động tác này khoảng 10 lần.
 • Quay cổ từ trái sang phải và ngược lại, quay từ từ, chậm rãi, mỗi chiều quay 5 lần.
 • Cuối cùng là động tác nhấc vai, nhấc lần lượt từng bên vai lên xuống nhịp nhàng khoảng 10 lần, sau đó nhấc cùng lúc cả hai vai, cũng thực hiện 10 lần.

Trên đây là một số những hướng dẫn chính trong việc áp dụng bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống. Hãy sử dụng cách làm đơn giản này để vừa chữa trị bệnh dứt điểm lại vừa không đưa lại bất kỳ tác dụng phụ nào cho cơ thể của bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe trong năm mới.

Nguồn: http://xn--thotvam-jwa84bb6xo363amba.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *