Bệnh trĩ – căn do và cách đề phòng

May mắn là có các thuốc và thủ thuật hiệu quả để chữa trị bệnh trĩ. Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể chỉ cần tự chữa trị và biến hóa lối sống.

Dấu hiệu và triệu chứng: thường lệ thuộc vào vị trí búi trĩ.

benh tri

- Trĩ nội. Bạn chẳng thể nhìn hoặc sờ thấy trĩ nội. Nhưng đau hoặc kích ứng khi ỉa có thể gây thương tổn bề mặt mỏng manh của búi trĩ và chảy máu. Bạn có thể thấy một chút huyết tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Vì niêm mạc phía trong thiếu các sợi thần kinh cảm giác đau, loại trĩ này thường không gây khó chịu. Tuy vậy, bạn có thể có giảm giác đầy trực tràng sau khi ỉa. Thỉnh thoảng, sự biến dạng có thể đẩy trĩ nội qua lỗ lỗ đít. Nếu trĩ vẫn bị sa xuống, nó có thể gây đau không ngừng, miên man. Khi bị kích thích, nó có thể ngứa hoặc chảy máu.

- Trĩ ngoại. Loại trĩ này thường gây đau. Đôi khi có thể chảy máu nhiều trong trĩ ngoại và tạo thành cục huyết đông (huyết khối), gây đau day dứt và viêm. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể ngứa hoặc chảy huyết.

Nguyên cớ

Bệnh trĩ có thể do tăng áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng. Nguồn gây sức ép phổ quát bao gồm:

- Táo bón và kèm theo biến dạng bên ngoài

- Đi tả và đột ngột ỉa phân lỏng

- Ngồi hoặc đứng trong thời kì dài

- Thừa cân

- Mang vác nặng

- Có thai và sinh con

Chữa trị:

Ở đại đa số các trường hợp, chữa trị trĩ gồm các bước bạn có thể tự làm. Nhưng thi thoảng cần dùng thuốc hoặc giải phẫu.

Thuốc:

Nếu bệnh trĩ chỉ gây khó chịu nhẹ, bác sĩ có thể cho sử dụng kem, mỡ hoặc đệm không cần đơn chứa cây phỉ hoặc thuốc chống viêm tại chỗ chứa hydrocortison. Liệu pháp tại chỗ này, kết hợp với tắm nước ấm hằng ngày, có thể làm giảm triệu chứng.

Phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác:

Nếu máu khối hình thành trong trĩ ngoại, bác sĩ có thể dễ dàng cắt bỏ máu khối bằng một đường rạch nhỏ, sẽ giảm đau nhanh chóng.

Đối với trĩ gây đau hoặc kéo dài, thầy thuốc có thể khuyên:

- Thắt búi trĩ. Thủ thuật không phức tạp, ít đau này được thực hiện ở phòng khám, bệnh viện và có hiệu quả với hầu hết mọi người.

- Liệu pháp xơ hóa. Tiêm một dung dịch chất hóa học quanh máu mạch để co nhỏ búi trĩ.

- Chiếu tia hồng ngoại. Chiếu tia hồng ngoại 1-2 giây cũng có thể làm ngừng tuần hoàn tới trĩ ngoại. Bạn có thể thấy nóng khi làm thủ thuật và xuất huyết nhẹ trong vài ngày.

- Liệu pháp laser. Trong thủ thuật này, một chùm laser làm bay hơi mô búi trĩ.

- Đông lạnh. Thủ thuật này làm lạnh mô tổn thương, ngừng tuần hoàn và hủy hoại mô búi trĩ.

- Dòng điện. Dùng dòng điện làm co búi trĩ trong thủ thuật tương tự như quang đông hồng ngoại.

- Giải phẫu. Nếu các thủ thuật khác không thành công hoặc nếu bạn có búi trĩ lớn, thầy thuốc có thể cắt bỏ mô bằng thủ thuật cắt trĩ. Vùng mô cắt bỏ rộng hơn, ít có năng lực tái phát nhưng khó chịu nhiều hơn. Phẫu thuật cần nằm viện 1-2 ngày – thời kì khôi phục dài hơn các cách thức cắt bỏ trĩ khác.

Ngừa:

- Ăn thức ăn nhiều chất xơ. Ăn nhiều hoa quả, rau và ngũ cốc. Điều này sẽ làm phân mềm hơn và đại tiện dễ hơn, giúp giảm áp chế có thể gây trĩ.

- Uống nhiều nước.

- Thử sử dụng chế phẩm bổ sung chất xơ. Nếu bạn dùng chế phẩm bổ sung chất xơ, phải đảm bảo uống ít ra 8-10 cốc nước hoặc dịch khác mỗi ngày. Mặt khác, chế phẩm bổ sung chất xơ có thể gây táo bón hoặc làm cho táo bón tồi tệ hơn. Từ từ thêm chất xơ vào chế độ ăn để tránh sinh hơi.

- Tập dượt. Luyện tập làm giảm lực ép lên tĩnh mạch, có thể xuất hiện khi đứng hoặc ngồi lâu, và giúp ngăn ngừa táo bón. Tập tành cũng có thể giúp giảm lượng cân thừa.

- Tránh đứng hoặc ngồi lâu.

- Không nên găng. Găng và nín thở khi ỉa làm tăng lực ép lên tĩnh mạch ở đầu cuối trực tràng.

- Ỉa ngay khi có cảm giác muốn ỉa.

Tự chăm nom:

Bạn có thể nhất thời giảm đau nhẹ, sưng và viêm ở đa số các đợt trĩ bằng các cách tự chăm nom dưới đây:

- Bôi kem chữa trị trĩ không cần đơn hoặc viên đạn chứa hydrocortison, hoặc sử dụng băng ép chứa cây phỉ hoặc thuốc tê tại chỗ.

- Giữ vùng lỗ đít luôn sạch. Tốt nhất là hằng ngày rửa hoặc tắm nhẹ nhõm để làm sạch da quanh hậu môn bằng nước ấm. Xà bông là không cấp thiết và có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn.

- Ngâm trong nước ấm vài lần mỗi ngày.

- Chườm đá hoặc đắp gạc lạnh lên hậu môn trong 10 phút tới 4 lần/ngày.

- Nếu trĩ bị sa xuống, đẩy khoan khoái búi trĩ vào trong ống hậu môn.

- Sử dụng khăn ẩm hoặc giấy vệ sinh ướt sau khi ỉa thay cho giấy vệ sinh khô.

Những cách tự chăm sóc này có thể làm giảm biểu hiện, nhưng chúng không làm cho búi trĩ mất đi. Hãy đi khám bệnh nếu bạn không thấy giảm bệnh trong vài ngày.

Incoming search terms:

  • mặt khi đau ỉa

Add a Comment