Bệnh xơ gan mất bù nguy hiểm như thế nào bạn biết không?

Có lẽ khái niệm xơ gan mất bù vẫn còn khá lạ tai với nhiều người, tuy nhiên với các bệnh nhân xơ gan nói chung thì đây quả là một nỗi khiếp sợ. Vậy xơ gan mất bù nguy hiểm đến đâu chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết bệnh xơ gan mất bù nguy hiểm như thế nào bạn biết không?

1, Xơ gan hoặc bệnh xơ gan là hiện tượng bệnh lý xảy ra ở gan khi các tế bào gan bị hoại tử, trong khi các tổ chức xơ lại phát triển mạnh.

xo-gan-mat-bu

Quá trình phát triển của bệnh

Xơ gan xảy ra theo hai giai đoạn: giai đoạn đầu còn được gọi là xơ gan còn bù, giai đoạn muộn (giai đoạn cuối) của xơ gan là xơ gan mất bù.

2, Ở giai đoạn đầu của xơ gan hầu như bạn không nhận thấy những dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh. Chính vì thế mà bệnh nhân chưa có phương pháp điều trị kịp thời dẫn đến tình trạng xơ gan mất bù xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh.

Giai đoạn này, người nhiễm bệnh sẽ có cảm giác trướng hơi, ăn uống khó khăn, tình trạng suy nhược cơ thể xảy ra và kéo dài, khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và không tập trung làm việc.

Bên cạnh đó, bệnh còn có một số dấu hiệu bên ngoài khá rõ ràng như vàng da, bụng to, da bụng căng, xuất hiện nhiều mạch máu trên da bụng, chảy máu chân răng, chảy máu cam,…

Người bệnh chán ăn

Xơ gan cổ chướng mất bù xảy ra vào những thời điểm khác nhau đối với mỗi tình trạng khác nhau của các bệnh nhân.

Bệnh nhân sẽ chỉ thực sự phát hiện ra bệnh khi nhận ra những triệu chứng và suy giảm sức khỏe như trên. Lúc này bệnh đã khá nặng và những triệu chứng này trở nên khá nghiêm trọng

3, Những bệnh nhân bị xơ gan mất bù do ở vào giai đoạn cuối của bệnh mới phát hiện nên không được điều trị kịp thời, do đó thời gian còn lại của bệnh nhân là không nhiều.

Biểu hiện của bệnh

Tuy nhiên nếu được điều trị hợp lý kết  hợp với chế độ ăn phù hợp sẽ giúp tình trạng bệnh nhân tốt hơn và kéo dài được thời gian.

  1. Cách điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân này chính là cần đặc biệt ưu tiên việc nghỉ ngơi và tránh các hoạt động nặng gây mệt ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.

Trong chế độ ăn hàng ngày của người bệnh tuyệt đối tránh sử dụng rượu bia, các chất kích thích. Thay vào đó bệnh nhân cần được bổ sung các thực phẩm giàu calo, glucid và đạm như ngô, khoai, thịt cá,…

Cách chế biến món ăn cũng nên thay đổi, giảm muối và mỡ để góp phần làm mát thanh lọc gan, giảm các biến chứng có thể xảy ra.

Áp dụng chế độ ăn hợp lý giúp giảm tình trạng bệnh

Những bệnh nhân bị mắc bệnh xơ gan mất bù thường có tuổi thọ ngắn, tuy nhiên việc nếu biết cách điều trị hợp lý kết hợp với chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân hoàn toàn có thể kéo dài thời gian của mình.

 

Add a Comment