Search

Người Bị Thoái Hóa Cột Sống Có Nên Đi Xe Đạp Không?

Thoái hóa cột sống tuy không đe dọa đến tính mạng người bệnh, tuy nhiên ảnh hưởng mà nó mang lại rất nghiêm trọng đặc biệt là ở vùng cổ và lưng, gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Nhiều người thắc mắc bị thoái hóa cột sống có nên đi xe đạp không? Liệu đau như vậy đạp xe sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn không? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra câu trả lời mà bạn mong muốn.

Người bị thoái hóa cột sống có nên đi xe đạp không?

Người bị thoái hóa cột sống có nên đi xe đạp không?

Người bị thoái hóa cột sống có nên đi xe đạp không?

Cũng như việc đi bộ, thì bị thoái hóa cột sống có nên đi xe đạp nếu biết vận động hợp lí để có một sức khỏe tốt và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Sở dĩ đạp xe đạp được ưu tiên lựa chọn cho người bị thoái hóa cột sống bởi vì:

  • Xe đạp ít gây tác động đến cột sống hơn nhiều bài tập thể dục có tính chất đối kháng, chẳng hạn như chạy bộ hay đá bóng, bóng chuyền, cầu lông,… Trong khi đó, các khớp vẫn được hoạt động để ngăn chặn tình trạng cứng khớp thường xuyên xảy ra ở người bị thoái hóa cột sống.
  • Một số tình trạng tổn thương như hẹp ống sống thắt lưng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ngồi trên xe đạp và nghiêng người về phía trước để đạp xe. Với tư thế này, người bệnh vừa được vận động vừa cảm thấy cột sống lưng dễ chịu hơn rất nhiều.

Cách đạp xe tốt nhất cho người bị thoái hóa cột sống

Cách đạp xe khi bị thoái hóa cột sống

Cách đạp xe khi bị thoái hóa cột sống

Như vậy chúng ta đã biết được rằng người bị thoái hóa cột sống có nên đi xe đạp để giúp điều trị bệnh, tuy nhiên khi đạp xe bạn cần chú ý những điều sau:

  • Khi đạp xe người bệnh nên chọn đường phẳng, tránh đường mấp mô, ổ gà, xóc… nó sẽ gây ảnh hưởng lên phần đĩa đệm bị lệch ra ngoài từ đó khiến cho người bệnh đau đớn và bệnh nặng thêm nặng thêm.
  • Với người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, khi đạp xe đạp người bệnh nên dùng thắt lưng nhằm bảo vệ cột sống và cũng làm giảm áp lực lên cột sống lưng.
  • Người bệnh khi đạp xe nên nhớ đi nhẹ, đạp đi từ từ, không nên đi nhanh quá và nên chọn xe có chiều cao vừa phải.
  • Khi ở trong giai đoạn hỗ trợ điều trị bệnh người bệnh nên đi đường ngắn từ 1km đến 2km rồi sau đó mới tăng lên tiếp.

Xem thêm:

Một số cách phòng ngừa bệnh thoái hoá cột sống

Cách phòng ngừa thoái hóa cột sống

Cách phòng ngừa thoái hóa cột sống

  • Người mắc bệnh thoái hoá cột sống nên tránh các động tác sai tư thế, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu. Khi di chuyển bằng ô tô hay xe máy đường dài, nên ngồi ngả lưng ra ghế sau khoảng 15 độ, nhằm giảm bớt các triệu chứng đau nhức do thoái hoá gây ra.
  • Người bị thoái hóa cột sống nên đi xe đạp, tập các bài tập luyện nhẹ nhàng như xoa bóp, bơi lội,… Tập Yoga cũng là phương pháp rất tốt cho người bị thoái hoá cột sống.
  • Dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn. Nên bổ sung những thực phẩm tốt cho xương khớp như canxi, vitamin, chất xơ,.. sẽ giúp giảm trọng lượng cơ thể.
  • Người bệnh có lối sống sinh hoạt hợp lí, giữ tinh thần luôn được thoải mái và dễ chịu nhất.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giải đáp được thông tin cho câu hỏi người bị thoái hóa cột sống có nên đi xe đạp không của quý độc giả. Đây là một biện pháp hỗ trợ tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh rất tốt, tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất bạn vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về cách điều trị bằng thuốc để dứt điểm và tránh gây nên biến chứng đáng tiếc. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: http://xn--thotvam-jwa84bb6xo363amba.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *