Các biểu hiện và những cách thức chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa xương sống cột sống là một bệnh khá thường gặp, có thể gây tàn phế suốt đời do bị liệt, teo cơ chi, hay chứng ỉa không tự chủ được do rối loạn cơ tròn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh.

thoat vi dia dem cot song co cot song lung

Khi bệnh nhân bị bệnh thoát vị đĩa xương sống ở thời đoạn  năng nặng, điều trị thường tốn kém và phẫu thuật khá nguy hiểm, do đó cần chủ động phòng ngừa.

Người bệnh Phạm Thị Tuyết Mai, tới điều trị thoát vị đĩa cột sống tại bệnh viện Việt Đức là một thí dụ cho bệnh lý này. Người bệnh Mai đã bị thoát vị đĩa đốt sống 15 năm, cho biết lúc đầu chỉ là những cơn đau ở tay và chân, sau cơn đau lan dần và buốt. Như nhiều người, bệnh nhân đã tìm đến đông y để chữa trị, nghe đâu bệnh không khỏi và có dấu hiệu tồi tệ hơn. Qua rất nhiều cuộc giải phẫu ở nước ngoài, nhưng chỉ một thời gian ngắn bệnh lại tái phát.

Người bệnh Phạm Thị Tuyết Mai cho biết: “lúc đầu tôi có dấu hiệu tê chân, đau nhức ở lưng, thì chỉ bảo tôi bị thoát vị đĩa đệm và áp bức dây tâm thần. Chân tôi rất buốt, đau, đi không được, ở không được, thở cũng khó khăn, đồng thời đôi chân tím đen lại”.

Đĩa cột sống cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được bền vững, khác thường là giúp cho thân thể hoạt động đoạn cổ và thắt lưng. Các nghiên cứu cho thấy thoát vị đĩa xương sống không liên quan đến tuổi mà do thoái hoá đĩa cột sống, cột sống thiếu dẻo mềm, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao. Các động tác đột ngột ở phong độ xấu hoặc nâng vật nặng ở vị trí xoay cơ thể cũng có thể gây thoát vị đĩa đốt sống.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật Cột sống, Phó GĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa xương sống là trong đĩa cột sống đã kém nhân nhầy, các vòng cơ bị xơ hóa. Nhân nhầy là một phần cứng, bởi vậy khi viêm dị ứng như vậy sẽ dẫn đến thoái hóa đĩa cột sống, có nghĩa khô đĩa cột sống lại. Khi bị thoái hóa đĩa đệm, bệnh nhân có biểu hiện bị đau lưng, sau đó lan xuống chân. Tùy theo đĩa đệm bị thương tổn như thế nào, bệnh nhân sẽ thấy đau lan xuống mặt sau của đùi hoặc đau xuống chi dưới, gót chân. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống (thắt lưng) người bệnh có thể không đi lại được, không có khả năng co chân. Đối với thoát vị đĩa đốt sống vùng cột sống cổ, nếu nặng người bệnh có thể bị liệt hoàn toàn”.

Thoát vị đĩa cột sống được chia ra làm 4 tuổi, những cá nhân mới ở thời đoạn đầu chỉ điều trị bằng nội khoa và phục hồi chức năng. Ở giai đoạn 2 và 3 có thể chữa trị bằng sóng cao tần. Các bác sĩ cho biết, trong 100 trường hợp bị thoát vị đĩa xương sống thì chỉ có 7 trường hợp phải giải phẫu.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Sóng cao tần là phương pháp điều trị, tái hiện nhân nhầy đĩa cột sống bằng sóng cao tần. Có nghĩa, sẽ phục hồi lại đĩa xương sống bị thương tổn nhưng chưa hỏng hoàn toàn. Hai tuổi sau, bệnh nhân đều phải chữa trị bằng phẫu thuật nội soi, điều trị thoát vị đĩa đệm lệch bên trái hoặc bên phải. Với cách chữa trị bằng sóng cao tần, sẽ rất an toàn đối với bệnh nhân, khi điều trị bệnh nhân có thể tỉnh hoàn toàn”.

Khi đã bị thoát vị đĩa xương sống, người bệnh cần phải vận dụng bổ sung các biện pháp đề phòng bệnh tái phát. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau đoạn cột sống lưng. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng cần đeo đai lưng hay người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục dễ chịu liên tục, không quá sức để nâng cao thể lực.

Add a Comment