Các cách giản đơn để đề phòng thoái hóa vùng cột sống cổ

Triệu chứng cốt lõi của bệnh thoái hóa đốt sống cổ là đau mỏi vùng cổ, bả vai, đau lan sang cánh tay. Có những người bệnh đau kéo lên đỉnh đầu, hốc mắt làm hoa mắt chóng mặt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt.

benh-gai-cot-song-co

Thoái hóa vùng cột sống cổ đa phần được gây ra bởi tủy sống của xương cổ hoặc dây tâm thần bị đè nén làm cho các bộ phận phối hợp với thần kinh đau đớn, tê liệt. Nếu đau nhói do thoái hóa vùng cột sống cổ tạo ra, khi ấn vào vùng đau buốt không có cảm giác đau. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta đều có biện pháp phòng chống.

>> Tìm hiểu thêm về bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị tiết kiệm <<

Luyện tập cơ cổ

Đây là cách thức có hiệu quả nhất để đề phòng bệnh thoái hóa cột sống cổ. Thao tác cụ thể: đặt 2 tay ở phía sau não, đầu dồn sức về phía sau, hai tay lại dùng lực “chống lại” đẩy về phía trước, duy trì phong độ từ 3-5 phút, mỗi lần làm 30 -50 lần, mỗi ngày 2 lần.

Cân bằng dinh dưỡng

Bữa ăn của người bị thoái hóa vùng cột sống cổ nên có canxi, chất đạm, vitamin B, vitamin C và vitamin E làm thành phần chính, khác thường là cá, xương đuôi lợn, đỗ vàng, đỗ đen hàm chứa nhiều protein song song ăn nhiều khổ qua, cây sắn dây.

Tuyển lựa gối dễ định hình

Nên chọn loại gối dễ định hình song song khi ngủ đặt gối ở sau ót chỗ đốt xương cổ.

Ngoài ra phải bảo đảm có giấc ngủ đầy đủ.

Kĩ lưỡng động tác quay vòng đầu, cổ

Không ít người thích tập lắc vòng đầu và cổ để thư giãn phần cổ, cho rằng làm như thế có thể buồng thoái hóa đốt sống cổ. Chuyên gia khuyến cáo, quay vòng đầu, cổ có thể giảm nhẹ sự mệt trong người của cơ bắp vùng cổ, nhưng những người có đĩa đốt sống cổ trồi ra, thoái hóa cột sống cổ không nên tập. Quay vòng đầu, cổ quá độ có tài năng làm xấu thêm bệnh thoái hóa vùng cột sống cổ, người già tốt nhất không nên tập lắc, quay cổ.

Bài viết tham khảo:

=> Các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ đáng chú ý

Incoming search terms:

  • bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Add a Comment