Search

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Bất kể ai dù già hay trẻ đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh thoái hóa cột sống, tuy nhiên điều mọi người lo lắng nhất đều là thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không

Nhiều người nghĩ rằng mấy khi thoái hóa đốt sống cổ có biến chứng chứ, nếu có chắc cũng “không phải mình đâu”. Đừng có sai lầm như thế nữa, tất cả những người đang bị liệt do căn bệnh này cũng từng nghĩ giống bạn. Dưới đây là một số biến chứng có thể xảy ra, nó sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

 • Hội chứng thần kinh: hạn chế vận động, đau mỏi vai gáy, đau thần kinh chẩm, không sử dụng cổ thành thục được.
 • Ảnh hưởng đến cánh tay, vai: đau, tê bì vai, cánh tay xuống bàn tay, rối loạn thần kinh thực vật vai, tay.
 • Rối loạn tuần hoàn não: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mờ mắt, đau 2 hốc mắt, ù tai… chất lượng cuộc sống suy giảm.
 • Chèn ép tủy cổ: chèn ép dây thần kinh, gây bại liệt 1 hoặc cả 2 cánh tay, nghiêm trọng hơn và cả phần thân trên.
 • Dễ gặp hội chứng chấn thương: chỉ cần một va chạm đủ mạnh, cổ của bạn sẽ rơi vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc: viêm sưng, rách dây chằng, gãy cổ… VD: Đối với 1 người bình thường, bị sút một quả bóng đá trúng cổ thì vẫn không sao, nhưng nếu người bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ là cả một rừng nguy cơ.
 • Hội chứng cổ nội tạng: đau tim, nhồi máu cơ tim, cổ – túi mật.

Đối với bất kỳ căn bệnh nào, chỉ cần người bệnh phát hiện sớm, điều trị sớm sẽ có dấu hiệu khả quan trong việc chữa trị và ngược lại. Bệnh càng để lâu, biến chứng mà nó gây ra càng trở nên nghiêm trọng. Đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ, khi đốt sống cổ bị thoái hóa trầm trọng sẽ gây ra hiện tượng các chồi xương và khối đĩa đệm bị thoát vị ra ngoài gây ra nhiều hội chứng phức tạp, nguy hiểm. Bệnh có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng tình trạng bại liệt vĩnh viễn rất có thể xảy ra, lúc này người bệnh có lẽ “sống còn khổ sở hơn chết”.

Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ diễn ra khi nào?

Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ phải chịu đựng những cơn đau nhức, mỏi vùng cổ, vai, gáy. Cơn đau dữ dội hay âm ỉ kéo dài tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh. Đối với bệnh thoái hóa cột sống hiện không có biện pháp nào có thể điều trị dứt điểm bệnh 100% , các phương pháp như châm cứu, vật lý trị liệu…chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu hơn mà thôi. Vì vậy khi có bất cứ cơn đau nhức nào, sự khác lạ nào từ cơ thể, bạn nên đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị một cách tốt nhất.

Giai đoạn sau

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ để lâu không được điều trị, các cơn đau lúc này sẽ lan nhanh lên vùng chẩm, gây đau đầu, chóng mặt, hoa mắt. Ngoài ra cơn đau còn lan sang bả vai, cánh tay, nhẹ gây ảnh hưởng đến khả năng linh hoạt, kiểm soát vận động của cánh tay, nặng có thể gây tẹo cơ, bại liệt.

Xem ngay:

Mẹo phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, cách tốt nhất là phòng tránh bệnh bằng một vài mẹo đơn giản sau đây:

 • Tránh làm việc quá sức, hoạt động quá sức
 • Tránh tình trạng phải cúi người thường xuyên, tránh khuân vác vật nặng
 • Hạn chế ngồi làm việc quá lâu, nên tăng cường vận động đi lại sau khi làm việc khoảng 1 tiếng để các cơ được thư giãn
 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao nhằm giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học…

Đó là một vài mẹo phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà bạn có thể tham khảo. Nên chú ý chăm sóc sức khỏe chính bản thân mình ngay khi còn trẻ từ đó bệnh tật sẽ tự động tránh xa.

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *