Căn do đau nhức ở lưng Ở nữ giới

Bệnh đau nhức ở lưng là căn bệnh xương khớp khá thường gặp và có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào, trong đó thường mắc phải nhất là nữ giới, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu lý do đau nhức ở lưng ở nữ giới.

Nguyên cớ gây đau lưng ở nữ giới:

Đau nhức ở lưng là cảm giác đau ở vùng sau lưng sau những vận động mang vác vật nặng hoặc là biểu hiện của bệnh lý. Người bệnh có thể đau dữ dội hoặc bứt rứt hoặc co thắt… Tùy thuộc nhiều vào tình trạng bệnh mắc phải. Đau nhức ở lưng không giống như những bệnh khác, nó liên quan đến cơ xương khớp do đó chỉ cần một ít ảnh hưởng tới cơ quan này mọi vận động của con người sẽ bị hạn chế.

Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Lý do đau nhức ở lưng ở phụ nữ

Bệnh tuy không hiểm nguy nhưng nếu để lâu sẽ dễ trở thành mạn tính , khó chữa trị, nhiều trường hợp còn bị teo cơ, teo chân, thậm chí là tàn phế. Do đó bạn đừng coi thường đau ê ẩm vùng lưng.

Nữ giới cốt yếu vận động trong lĩnh vực văn phòng cho nên mắc bệnh đau lưng nhiều hơn nam giới. Một vài căn nguyên khác cần nhắc tới như sau:

- Kinh nguyệt dẫn tới đau lưng: sự đổi thay hormon trong cơ thể làm hệ thống dây chằng, cơ bắp vùng lưng dưới, vùng chậu mềm và giãn ra. Thêm vào đó sự co thắt của tử cung và vòi trứng cũng góp phần vào cơn đau lưng của kỳ kinh. Đây là tình trạng bình thường với bất kì người con gái nào, tuy vậy một số người lại đau khủng khiếp không thể hcoj tập và làm việc được.

- Đau lưng do mang thai: sức nặng của bào thai đè lên hệ khớp xương vùng lưng dưới – chậu dẫ đến tình trạng đau nhức ở lưng, thai nhi càng to thì chứng đau ê ẩm vùng lưng càng tăng. Bởi thế bà bầu cần được nghỉ ngơi và nằm đúng tư thế. (Xem thêm Cách chữa đau ê ẩm vùng lưng cho bà bầu tại đây).

- Đau lưng do mãn kinh: Ở tuổi mãn kinh, hầu hết chị em bị đau lưng do 3 nguyên cớ chính:

+ Loãng xương sinh lý

+ Sự chai cứng của hệ thống dây chằng gân cơ quanh cột sống

+ Sự thoái hóa của khối đĩa đốt sống chêm giữa hai đốt sống.

- Đau ê ẩm vùng lưng do tư thế làm việc, vận động không hợp lý, chế độ dinh dưỡng thiếu canxi và chất dinh dưỡng… Do mất đi trong thời kì mang thai và kinh nguyệt hàng tháng.

Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Cách hạn chế đau lưng ở nữ giới: dựa trên những căn nguyên đau lưng ở phụ nữ như trên, chúng ta có cách khắc phục như sau:

- Chị em nên bổ sung nhiều canxi, uống sữa, ăn rau quả nhiều chất xơ…

- Có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thể thao, giới hạn ngồi lâu và nằm ngủ tư thế hoạt động sai

- Trong thời kì kinh nguyệt nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm việc quá sức, có thể mát xa và chườm nóng để giảm thiểu cảm giác đau lưng.

- Trong giai đoạn bầu bí, bà bầu cần có một chế độ săn sóc kỳ lạ, có những bài tập thể dục khoan khoái để giúp cân đối hệ xương, đều đặn massage, bổ sung canxi….

- dùng các thuốc chữa loãng xương, thoái hóa xương khớp.

- Đến bệnh viện thăm khám 6 tháng 1 lần.

- Châm cứu, mát xa bấm huyệt để giảm nhanh biểu hiện đau nhức ở lưng

Với một vài biện pháp chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn giảm nhanh các biểu hiện đau nhức ở lưng, những nguyên cớ đau lưng ở nữ giới kia sẽ không còn có cơ hội quấy rầy bạn được nữa.

Add a Comment