Search

Dùng cây xương cá chữa thoái hóa cột sống coi chừng “tiền mất tật mang”

Cây xương cá chữa thoái hóa cột sống được nhiều người sử dụng từ lâu. Tuy nhiên, trên thực tế loại cây này lại chứa độc tính, có khả năng gây ngộ độc nếu không biết cách sử dụng.

Cây xương cá chữa thoái hóa cột sống

Cây xương cá là cây gì?

Rất nhiều người vẫn chưa biết cây xương cá chữa thoái hóa cột sống là gì?  Loại cây này có nơi lại gọi là cây xương khô, cây giao, san hô xanh,  cây nọc rắn, cây càng tôm…. tên khoa học là Euphorbia tirucalli L., thuộc họ Thầu dầu – Euphorbiceae. Nhựa cây, lá, rễ của các loài Euphorbia khác nhau đã được sử dụng trong y học dân gian nhiều thế kỷ.

Cây xương cá mọc hoang nhiều nơi nhất là ở thôn quê, cây có thể dùng làm hàng rào. Thân chỉ gồm nhiều đốt tròn có đường kính như chiếc đũa, màu xanh, có độ dài không đều, mọc tủa ra các phía. Lá nhỏ, hẹp, rụng sớm, chỉ còn cành nhánh trơ trọi. Thân khi bẻ ra thấy nhiều mủ màu trắng đục như sữa, và chính mủ này là tác nhân trị bệnh của cây.

Cây xương cá rất dễ sống

Cây xương cá rất dễ sống

Công dụng của cây xương cá chữa thoái hóa cột sống

Cây xương cá chữa thoái hóa cột sống và nhiều bệnh liên quan. Tuy nhiên, phổ biến nhất là dùng trong việc chữa các bệnh xương khớp và bệnh viêm xoang.

Ở Trung Quốc, người ta dùng toàn cây trị thiếu sữa, nấm ngoài da, khớp xương buốt đau. Ở Ấn Độ, nhựa cây xương cá được dùng trị mụn cóc, thấp khớp, đau thần kinh, đau răng, trị ho, hen suyễn, đau tai và dùng ngoài làm thuốc trừ sâu và giết cá. Còn Indonesia dùng nhựa trị bệnh ngoài da, trĩ, mụn mủ, bướu, táo bón. Thái Lan thì dùng nhựa tươi trị mụn cóc.

Ở nước ta, cành lá cây xương cá được dùng trị bệnh ngoài da, táo bón và liệt dương (viện Dược liệu), rễ cây dùng trị loét mũi và trĩ. Nhân dân cũng dùng cành tươi ngâm rượu chữa đau răng.

Cây còn có thể trị được các bệnh khác như: mụt cóc, viêm, trặc tay chân, thấp khớp, đau đầu trun, cá đâm, rắn cắn…

Cây xương cá chữa được khá nhiều bệnh

Cây xương cá chữa được khá nhiều bệnh

Xem thêm:

Lưu ý trong việc sử dụng cây xương cá chữa thoái hóa cột sống

Vì thuộc họ xương rồng, có mủ đục nên cây xương cá có đặc tính là mủ có hại cho mắt. Do đó, khi dùng cây xương cá chữa thoái hóa cột sống nhất thiết phải thật cẩn thận, tránh để mủ này dính vào mắt.

Nhựa của cây xương cá có thể gây bỏng, phồng rộp như mụn nước hoặc tạo vết loét trên da và niêm mạc, nếu dính vào mắt sẽ gây cảm giác đau rát nặng dẫn đến mù loà trong vài ngày. Ở dạng thuốc uống, nó có thể gây cảm giác cháy bỏng trong miệng môi, lưỡi và cổ họng, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và loét dạ dày.

Một số trường hợp tử vong được ghi nhận ở miền Đông châu Phi. Trẻ em và vật nuôi có thể bị tổn hại nếu họ ăn nhằm nhựa cây xương cá. Tại Zimbabwe, một người đàn ông được ghi nhận đã chết vì xuất huyết dạ dày và ruột sau khi nuốt mủ cây này để chữa bệnh vô sinh. Bởi thế, nếu dùng cây xương cá chữa thoái hóa cột sống thì phải để  chảy hết nhựa, phơi héo rồi mới bào chế. Chỉ nên dùng làm thuốc đắp chứ không nên dùng làm thuốc uống, mỗi lần đắp không quá 30 phút.

Cây xương cá có nhiều tác dụng phụ

Cây xương cá có nhiều tác dụng phụ

Cây xương cá chữa thoái hóa cột sống khá tốt nhưng loại cây này lại ẩn chứa nhiều  nguy hiểm độc hại. Bởi thế, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng. Có rất nhiều phương pháp chữa thoái hóa từ dân gian an toàn, hiệu quả hơn mà bạn có thể áp dụng. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *