Search

Châm cứu điều trị thoái hóa đốt sống cổ có tốt không?

Châm cứu là phương pháp điều trị bệnh bắt nguồn từ y học cổ đại Trung Quốc, đây là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ vào một điểm cụ thể trên cơ thể với mục đích giảm đau hoặc cho các mục đích điều trị khác. Châm cứu điều trị thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng, hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. Hãy tham khảo ngay sau đây.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu – nét đẹp trong nền y học cổ truyền

Châm cứu là gì?

Châm cứu là hình thức chữa bệnh thuộc nền y học cổ truyền được ông cha ta sử dụng rông rãi và lưu truyền đến tận ngày nay. Theo Đông Y, sở dĩ bệnh tật phát triển được là do cơ thể mất cân bằng “âm dương”. Từ đóm hệ thống kinh mạch bị tắc nghẽn, sức đề kháng chống đỡ bệnh tật cũng suy giảm theo. Châm cứu đóng vai trò như một mắt xích nối lại sự tuần hoàn của hệ kinh mạch và tăng cường khả năng phòng vệ cho cơ thể.

châm cứu

Châm cứu thường được dùng để điều trị các triệu chứng như: đau đầu, giảm đau lưng, điều trị các bệnh viêm xương khớp, giải tỏa căng thẳng…

Châm cứu chữa thoát hóa đốt sống cổ có phải là phương pháp khả quan?

Nếu như Đông Y coi châm cứu như một cánh tay phải hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị các bệnh xương khớp thì Tây Y lại không đánh giá cao phương pháp này cho đến khi có nhiều cuộc thử nghiệm được công bố:

Công trình nghiên cứu trên tạp chí Nature: bằng cách dùng cây kim nhọn cắm vào huyệt Túc Tam Lý của một chú chuột, các nhà khoa học thấy rằng mức adenosine xung quanh cây kim tăng gấp 24 lần. Adenosine là một chất có công năng giảm đau hiệu quả. Sau 5 phút châm cứu, mức độ đau đớn của chú chuột bị sưng ở chân đã giảm đi 2/3 lần.

Không những được thử nghiệm trên động vật, một cuộc khảo sát trên 241 người bệnh thật cũng được thực hiện bởi ông Maiken Nedergaard , người đứng đầu Trung tâm Y tế Đại học Rochester. Kết quả cho thấy nhóm có sử dụng châm cứu chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ có những tiến bộ vượt bậc so với nhóm còn lại.

Lợi ích của phương pháp châm cứu

Bản chất của châm cứu là kích thích vào các huyệt đạo trên 14 đường kinh mạch để giải phóng nguồn năng lượng. Các đầu kim khi châm vào huyệt đạo sẽ giúp vùng cơ thể đó tiết ra hoocmon giảm đau tự nhiên và tăng lưu lượng máu. Sau khi châm cứu, người bệnh sẽ nhận được nhiều lợi ích to lớn:

  • Giảm đau, chống viêm, giải phóng rễ thần kinh nếu bị chèn ép.
  • Đả thông kinh mạch nhằm đưa những hoạt chất có lợi vào vùng bị thoái hóa.
  • Giãm cơ vai, cổ và hồi phục đốt sống bị thoái hóa.
  • Hỗ trợ đắc lực cho các liệu pháp điều trị khác.

Điểm mấu chốt – áp dụng châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ như thế nào?

Đối tượng

Tình trạng của từng bệnh nhân là khác nhau, vì thế kỹ thuật châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ cũng khác nhau:

  • Người khó hoặc cảm thấy đau khi cúi ngửa đầu: Tả: Kinh cốt, Bổ Ủy Trung, Tả Đại trữ, Phong môn.
  • Người khó hoặc cảm thấy đau khi quay đầu sang trái phải: Tả Kiên ngoại du, Hậu Khê

châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Các chuyên gia sẽ tìm đúng các huyệt trên cơ thể từ đó thực hiện biện pháp châm cứu nhằm giúp lưu thông khí huyết, giảm sự co thắt, cứng cơ…từ đó giúp giảm đau nhanh chóng. Khi điều trị bằng biện pháp châm cứu, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm bởi biện pháp này rất an toàn, không gây tác dụng phụ giống như uống thuốc giảm đau hay phẫu thuật, tuy nhiên với những trường hợp giai đoạn bệnh nặng, biện pháp này chỉ có thể hỗ trợ trị bệnh mà không có tác dụng trị bệnh hoàn toàn.

Có thể bạn chưa biết:

Kết hợp châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ với các liệu pháp khác

Như đã nói ở trên, điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu là một mắt xích quan trọng trong phác đồ chữa bệnh. Có điều, để nối đủ vòng phác đồ ấy, vẫn cần có sự tham gia của các mắt xích khác: thuốc, cao dán bên ngoài, xoa bóp bấm huyệt và vật lý trị liệu, kéo giãn đốt sống cổ… Người bệnh có thể tham khảo một số phác đồ như An Cốt Nam để áp dụng đầy đủ, tiết kiệm và hiệu quả tất cả các liệu pháp nhất.

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *