Search

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào?

Thoái hóa cột sống là căn bệnh thường gặp ở những người trung niên và có tuổi, họ luôn phải chịu sự hành hạ của những cơn đau nhức mỏi khắp cơ thể. Nếu người thân của bạn gặp phải tình cảnh này thì nhất thiết bạn phải học cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng ngay để giúp họ trút bớt một phần nào gánh nặng đang phải chịu đựng.

Cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng?

Thông thường nếu bị thoái hóa nhẹ, họ hoàn toàn có thể tự chăm sóc bản thân mình. Thế nhưng, khi cơn đau nhức đã ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng cuộc sống thì nhất thiết người thân phải tham gia và cùng họ vượt qua căn bệnh dai dẳng này. Vì hơn hết, thoái hóa cột sống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và còn khiến tâm lý của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng. Họ cảm thấy mình vô dụng, bất lực, là gánh nặng cho người khác nên tính tình trở nên cáu gắt, bi quan thậm chí buông xuôi không muốn điều trị. Chính vì thế, hãy dành hết tâm tư tình cảm và công sức của mình để chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng.

Có thể bạn quan tâm:

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào?

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào?

Về vấn đề này thì có hai mục tiêu quan trọng: chăm sóc bệnh nhân khi còn khỏe mạnh và sau khi phẫu thuật (nếu bắt buộc phải mổ). Chúng tôi xin phép chỉ xoáy sâu vào việc chăm sóc ngay khi còn khỏe mạnh vì mục tiêu của tất cả người bệnh thoái hóa chính là điều trị bảo tồn thành công. Dưới đây sẽ là một số cách chăm sóc cho bệnh nhân bị thoái hóa cột sống lưng:

Hỗ trợ giảm đau

Có rất nhiều cách hỗ trợ giảm đau mà bạn có thể giúp đỡ người thân của mình. Chắc chắn những người bị thoái hóa cột sống đã từng tìm hiểu rất nhiều công thức hay từ dân gian, có điều họ không thể nào thực hiện 1 mình. Vì thế, hãy trở thành cánh tay của người bệnh để họ có thể vượt qua những cơn đau dễ dàng.

Bạn hãy chuẩn bị một số nguyên liệu trong các công thức giảm đau thoái hóa đốt sống rồi xoa bóp massage nhẹ nhàng để làm mềm và thư giãn gân cốt. Khi các cơ bắp được thư giãn, cột sống cũng thả lỏng ra, dây thần kinh sẽ được giải phóng, từ đó giảm đau hiệu quả.

Chuẩn bị những bữa ăn tốt cho hệ xương khớp

Đây là một phần rất quan trọng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng. Nếu người bệnh sống một mình hoặc không có người thân giúp đỡ nấu nướng, họ sẽ rất ngại phải chuẩn bị những món ăn tươm tất, lại đủ dinh dưỡng mà không gây hại cho cột sống. Thay vào những món tự nấu, họ thường ăn uống xuề xòa hoặc ra  hàng quán cho xong bữa, thế nhưng điều đó sẽ gây tổn hại cho hệ xương khớp vốn đã yếu ớt. Các món ăn hàng quán nhiều dầu mỡ, quá nhiều protein và đạm cung có thể khiến bệnh tình của họ thêm trầm trọng. Vì thế, nếu bạn có thời gian, hãy biến thực đơn của người bệnh thành những bài thuốc điều trị thơm ngon và hiệu quả.

Trong quá trình nấu nướng chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng, bạn cũng nên để họ tham gia vào một số công việc như nhặt rau, chuẩn bị nguyên liệu… để tinh thần thoải mái và không cảm thấy mình lạc lõng, vô dụng.

Cùng bệnh nhân vận động và giải tỏa tâm lý

Bản thân người bệnh cũng biết rèn luyện thể lực là một phần quan trọng của phác đồ điều trị. Thế nhưng nếu chỉ có một mình, họ sẽ cảm thấy rất chán nản và không có động lực. Vì thế, hãy dành thời gian đi bộ, tập thể dục, dưỡng sinh, học một động tác yoga mới… với người bệnh để họ cảm thấy vui vẻ hơn. Trong lúc đó, bạn hãy luôn tạo không khí vui vẻ để họ không nghĩ đến việc mình đang có một cái lưng thoái hóa nữa. Tâm lý được khỏe mạnh, chế độ ăn hợp lý, sức khỏe dẻo dai và phác đồ điều trị đúng đắn thì chẳng mấy chốc bệnh nhân sẽ hồi phục mà thôi.

cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Bên cạnh những yếu tố trên thì trong quá trình chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng, chúng ta hãy lưu ý một số yếu tố nhỏ:

  • Không để người bệnh phải làm công việc nặng như bê vác, cúi gập người.
  • Chuẩn bị một chiếc nệm cứng thay vì nệm mềm.
  • Thuyết phục bệnh nhân bỏ rượu bia thuốc lá.
  • Nhắc nhỏ bệnh nhân tuân thủ theo đúng theo phác đồ của bác sĩ.

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *