Search

Cách chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu

Chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu là phương pháp được nhiều người bệnh áp dụng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây,  70% người bệnh vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó.

Chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp được áp dụng rộng rãi cho bệnh nhân thoái hóa cột sống do chi thấp mà hiệu quả mang lại khá tốt. Các phương pháp chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu thường được áp dụng gồm có kéo giãn cột sống bằng máy, điện trị liệu, chườm đá nóng/lạnh, chiếu đèn hồng ngoại, vận động trị liệu…

Những cách này có khả năng giảm đau, giúp xương khớp dẻo dai, xóa bỏ triệu chứng bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, nó không phải là phương pháp có khả năng trị thoái hóa cột sống tận gốc do không thể giải quyết được những vấn đề liên quan đến cấu trúc xương.

Rất nhiều bệnh nhân đã áp dụng phương pháp này

Rất nhiều bệnh nhân đã áp dụng phương pháp này

Tác dụng của phương pháp vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống

Cách điều trị thoái hóa cột sống với vật lý trị liệu mang tới nhiều tác dụng cho bệnh nhân. Đặc biệt, với những người bị ở dạng nhẹ, phương pháp này có thể giúp hạn chế bệnh tới mức tối đa. Với những người bị nặng hơn, vật lý trị liệu giúp giảm bớt những khó chịu và hạn chế trong vận động.

Tuy nhiên, phải lưu ý lại một lần nữa, chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu chỉ có tác dụng trị các triệu chứng chứ không làm lành tổn thương sâu bên trong được.

Vật lý trị liệu không có tác dụng chữa bệnh tận gốc

Vật lý trị liệu không có tác dụng chữa bệnh tận gốc

Tác dụng chính của phương pháp này với người bị thoát vị:

  • Giảm đau sâu và lâu;
  • Giảm sự chèn ép và áp lực lên các dây thần kinh;
  • Tăng cường sự dẻo dai của xương khớp, sức mạnh của cơ bắp ở những khu vực bị tổn thương và ảnh hưởng;
  • Giúp tăng cường lưu thông máu chữa nước, oxy và các chất dinh dưỡng đến cột sống, thúc đẩy quá trình hồi phục đĩa đệm.
  • Chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu giúp bạn dễ dàng hơn trong các hoạt động thường ngày.

Khi nào thì bạn không nên chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu

Các trường hợp dưới đây không nên tập vật lý trị liệu, hoặc nếu tập thì phải lựa chọn phương pháp nhẹ nhàng, dưới sự chỉ dẫn và dám sát của bác sĩ:

  • Người từng chấn thương nặng như gãy xương hoặc có khối u ở cột sống;
  • Người có tình trạng bệnh lý đặc biệt;
  • Người không có đủ thời gian để tập luyện và kiên trì theo phương pháp lâu dài.

Xem thêm:

Một số phương pháp chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu hiệu quả

Chữa thoái hóa cột sống bằng cách kéo giãn cột sống

Phương pháp này giúp các khớp xương cột sống được kéo giãn. Từ đó, giúp giãn cơ tích cực, giảm áp đĩa đệm, góp phần đưa đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu. Chính vì thế, kéo giãn cột sống là cách chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu giúp giảm đau nhanh, hỗ trợ hồi phục hình dạng và tầm vận động của cột sống. Một số trường hợp mới bị thoái hóa cột sống chỉ cần sử dụng cách này cũng có thể khỏi hoàn toàn.

Chữa thoái hóa cột sống bằng phương pháp kéo giãn cột sống

Chữa thoái hóa cột sống bằng phương pháp kéo giãn cột sống

Vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống bằng các phương pháp điện trị liệu

Kích thích điện: là phương pháp chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu được sử dụng khi người bệnh gặp các cơn đau cấp, trong tình trạng cơ co thắt. Dòng điện có khả năng ức chế các chất dẫn truyền thần kinh, giảm những cơn co thắt cơ từ đó giảm đau nhanh.

Siêu âm: Phương pháp này tạo sóng rung lên các màng tế bào từ đó giúp giảm đau, giảm viêm rất hiệu quả.

Sóng ngắn: Cách này giúp tác động tới các mô sâu để tăng cường tuần hoàn máu, chất dinh dưỡng tới những vị trí thoát vị trên cột sống; giúp cơ thể tự sản sinh kháng sinh ngăn chặn viêm nhiễm.

Chữa thoái hóa cột sống bằng sóng ngắn

Chữa thoái hóa cột sống bằng sóng ngắn

Chữa thoái hóa cột sống bằng vận động trị liệu

Các bài tập chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu được nghiên cứu và thiết kế chuyên sâu nhằm tác động trực tiếp tới vùng thoái hóa cột sống. Bệnh nhân có thể tập một số bộ môn như yoga, bài thể dục chuyên biệt, đi bộ… để giảm tác động của thoát vị lên cột sống.

Để chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu, người bệnh cần lưu tâm tới nhiều vấn đề. Quan trọng hơn cả, bạn phải thăm khám kỹ càng, tham khảo lời khuyên từ các bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với điều kiện kinh tế và tình trạng bệnh của bản thân. Chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *