Chứng chướng bụng đầy hơi ở trẻ em nên làm như thế nào?

Chướng bụng, ợ hơi, đầy hơi là một chứng dễ gặp ở trẻ sơ sinh. Triệu chứng này có thể là hệ quả của việc ăn uống không hợp lý hoặc do các vấn đề bệnh lý khác gây nên. Vậy chứng chướng bụng đầy hơi ở trẻ em nên làm như thế nào?

Biểu hiện
Khi bị ợ hơi, đầy hơi chướng bụng trẻ có biểu hiện là bụng phình chương lớn không rõ lý do, có thể kèm theo chán ăn, không thích chơi đùa, bị tiêu chảy, nôn trớ khi ăn hoặc uống, viêm đau họng, sốt nhẹ,…
Để kiểm tra xem có phải chính xác bé biếng ăn do đầy bụng không, các bố mẹ phải kiểm tra cẩn thận những thứ sau:

90
Đầu tiên là kiểm tra miệng bé xem miệng bé có bị hôi không.
Thứ hai là dùng tay vỗ nhẹ vào bụng bé, và theo dõi tiếng kêu phát ra từ bụng bé. Hỏi xem bé có đau không, khi mẹ vỗ vào bụng có thấy đau không. Từ đó xem xem bé có bị tức bụng không.
Thứ ba, kiểm tra phân của bé xem bé nhà bạn có bị tiêu chảy không.
Thứ tư, bé nhà bạn có hay bị trào ngược, nôn trớ khi ăn hay sau khi ăn không?

Các vấn đề liên quan
Ợ hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh có thể liên quan đến các bệnh như viêm ruột và viêm hạch mạc treo ruột. Rất nhiều trẻ em  có biểu hiện phình bụng, ợ hơi kèm theo nôn trớ, đi ngoài khi đi khám được chuẩn đoán mắc bệnh viêm ruột và viêm hạch mạc treo ruột. Các bệnh về đường ruột đối với trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác đối với sức khỏe của trẻ nhỏ, có thể dẫn đến suy dĩnh dưỡng, chậm lớn, chậm phát triển,…
Các mẹ cần hết sức chú ý đến tình trạng của bé và đưa đi khám chữa bệnh kịp thời, không nên chủ quan.

Cách chữa trị
Dạo quanh các diễn đàn tâm sự của những bà mẹ chăm con, có mẹ chia sẻ cách chữa trị trướng bụng cho trẻ sơ sinh bằng cách nướng một củ hành rồi để vào trong một miếng gạc và đặt lên rốn của bé. Một lúc sau bé sẽ đánh hơi và hết chướng bụng.

Gung
Nếu bé bị đầy bụng thông thường thì rất đơn giản, bạn chỉ cần cho bé uống men tiêu hóa và đánh gió cho bé bằng gừng nướng với rượu.
Cách đánh gió cho bé bằng gừng nướng với rượu
Nếu bé bị căng bụng kèm trào ngược thì uống thêm Motilum 30 phut trước khi ăn. Có mẹ chia sẻ cách cho bé uống motilium, như vậy cũng giúp bé giảm hẳn nôn trớ.

Ngoài ra, các mẹ có thể áp dụng cách của các bà truyền lại là dùng lá trầu không hơ nóng vừa phải đặt lên bụng bé và vuốt bụng cho bé, vuốt khoảng 5 phút theo chiều từ trên xuống dưới, hiệu quả bất ngờ. Cái này chỉ áp dụng cho trường hợp đầy bụng, đầy hơi khó tiêu.

Còn bé bị tiêu chảy thì phải dùng thêm men tiêu hoá.

Incoming search terms:

  • tre em mac benh day hoi

Add a Comment