Search

Đau đốt sống giữa lưng nguyên nhân và giải pháp đẩy lùi cơn đau

Đau đốt sống lưng là một dạng của bệnh đau lưng đang rất phổ biến hiện nay và tỷ lệ bị đau giữa cột sống lưng ở người trẻ tuổi đang cao hơn bao giờ hết. Cột sống có tất cả hơn 30 đốt sống dọc từ đốt sống cổ xuống đốt sống thắt lưng.

Nguyên nhân đau đốt sống giữa lưng

Mỗi người khi bị bệnh đau cột sống lưng đều có biểu hiện đau không giống nhau, mỗi người đều có thể đau ở bất kỳ vị trí nào trên dọc sống lưng, có người đau ở đốt sống cổ, có người lại đau đốt sống thắt lưng, nhưng cũng có người lại đau ở giữa lưng bên trái hoặc bên phải, có người đau lưng trên, có người lại đau lưng dưới…. Nhưng dù đau ở vị trí nào thì bạn cũng nên đến gặp bác sĩ hoặc đến các bệnh viện chuyên khoa xương khớp để được thăm khám, chiếu chụp… để xác định được căn nguyên của triệu chứng đau lưng.

đau đốt sống giữa lưng

Đau đốt sống giữa lưng có thể là đau nhiều đốt sống ở khu vực giữa lưng nhưng cũng có thể chỉ là đau một sống sống giữa lưng. Đau ở giữa lưng là bệnh thường gặp ở người già và đến nay cũng trở lên phổ biến ở người trẻ tuổi, chúng không tha cho bất kỳ đối tượng nào.

Do những tổn thương về xương khớp

Nguyên nhân gây đau lưng giữa do các bệnh về cột sống chiếm khoảng 8% với các bệnh điển hình như: thoát vị địa đệm, gai và thoái hóa khớp, viêm khớp… Phổ biến nhất là những người ở độ tuổi trung niên, nếu không được điều trị sớm chúng thường để lại di chứng nguy hiểm cho người bệnh như: đau đớn kéo dài, hạn chế khả năng vận động hoặc tồi tệ hơn nữa là tàn phế.

Đau do cơ năng

Đau lưng cơ năng là gì? Đau lưng cơ năng là đau ở các đốt sống lưng, có thể là đau giữa lưng bên phải hoặc đau giữa lưng bên trái, và nguyên nhân chủ yếu là do cơ năng. Một số vấn đề về cơ năng gây ra hiện tượng đau cột sống lưng giữa như:

  • Ngồi hay đứng một vị trí quá lâu.
  • Khiêng vác vật nặng sai tư thế.
  • Ngồi xổm, nằm võng, nằm đệm mềm khiến lưng bị cong…
  • Các cơn đau lưng giữa thường âm ỉ, ban đầu đau khá nhẹ rồi đau thắt, về đêm bệnh thường trở đau hơn khi cựa mình hoặc thay đổi tư thế ngủ.

Tuy nhiên, khi người bệnh tới các cơ sở y tế để khám bệnh thì chưa chắc đã phát hiện được bệnh mà các cơn đau thì vẫn tiếp tục. Điều này khiến cho bệnh nhân cảm thấy vô cùng hoang mang và lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình.

Nguyên nhân đau cột sống giữa lưng ở người trẻ tuổi

Đau lưng ở người trẻ tuổi do yếu tố cơ nhiều hơn là thần kinh. Đau lưng có thể xảy ra sau một động tác sai tư thế nào đó hay sau khi ngồi lâu hoặc cúi khom lưng.

đau giữa lưng

  • Thứ nhất, những nguyên nhân này tuy ít gặp nhưng lại vô cùng đáng sợ, bởi vị đau lưng trong trường hợp này có thể là nguyên nhân của một số bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis, thường bị ở đoạn dưới thắt lưng làm cho gân quanh các đốt xương sống bị vôi hóa làm cử động không được và đau lưng; khối u, áp-xe cạnh cột sống, áp-xe ngoài màng cứng, bệnh thận, rối loạn tiêu hóa…
  • Thứ hai, nguyên nhân do những tổn xương khớp như: viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoái hóa đĩa đệm cột sống, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, hẹp ống sống, gân hay là cơ bị rách, bị căng quá mức vì tai nạn hay vì cử động quá mạnh, hoặc đĩa đệm bị xô lệch, khe đốt sống bị hẹp lại… đều có thể sinh đau lưng.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau cột sống giữa lưng. Khi thấy có bất kỳ biểu hiện gì về đau lưng thì bạn nên đến những bệnh viện chuyên khoa về xương khớp để được khám, chiếu chụp… để có thể xác định đúng nhất về tình hình sức khỏe của mình để còn có phương hướng điều trị hợp lý nhất mà không để lại những biến chứng hay tái phát sau điều trị.

Xem thêm:

Những cách chữa trị những triệu chứng đau đốt sống giữa lưng phổ biến hiện nay là: thuốc Nam, xoa bóp, bấm huyệt, tập yoga…. và cuối cùng là phẫu thuật. Tại sao chúng tôi lại nói phẫu thuật là phương pháp cuối cùng? Bởi vì phẫu thuật những bệnh về xương khớp đều có nguy cơ cao để lại biến chứng và có thể tái phát về sau, hơn nữa chi phí còn rất tốn kém.

Lời khuyên: Cách điều trị tốt nhất các bệnh về xương khớp dẫn đến đau cột sống giữa lưng là: dùng thuốc Nam kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt, yoga…. Nói đến phương pháp này thì hiện nay nhà thuốc An Dược đang là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân ở Việt Nam với bài thuốc An Cốt Nam gia truyền chuyên chữa các bệnh đau lưng hay các bệnh liên quan đến xương khớp.

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *