Đau lưng ở thanh niên trong thế kỷ 21-căn bệnh thời đại mới

   Đau lưng ở thanh niên trong những năm gần đây và đặc biệt là theo đánh giá bắt đầu từ những năm đầu tiên của thế kỉ 21 đang có xu hướng tăng cao và đang dần trẻ hóa về độ tuổi cũng như thành phần thanh niên trong xã hội.

Vậy phải chăng là đời sống càng tăng cao thì đi cùng với nó là bệnh tật ngày càng nhiều và đối tượng thanh niên cùng với phạm trù đau lưng cũng không phải là một ngoại lệ… Điều đó có lẽ sẽ thật khó trả lời vì gần như nó được xem là một chuyện ngược đời, bởi nhẽ theo nguyên lý tự nhiên thì đời sống được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên thì đương nhiên bệnh tật sẽ ít có cơ hội xuất hiện và phát triển. Đau lưng ở thanh niên cũng vậy, tuy nhiên thực tế lại cho thấy rằng quan điểm đó là hoàn toàn sai trái, theo thống kê mới nhất gần đây thôi thì có tới 5/8 thanh niên được hỏi trả lời rằng họ thấy xuất hiện những cơn đau ở lưng khi ngồi lâu hoặc đứng làm việc trong thời gian dài. Vậy đâu là nguyên nhân và cách giải thích hợp lý nhất cho tình trạng này là gì, thì trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng khai thác và tìm hiểu.

=>>Xem thêm cách điều trđau lưng ở phụ nữ mang thai ở những giai đoạn đầu tiên và sau cùng của thai nhi

Đau lưng ở thanh niên do đâu mà có?

Nếu đặt bạn vào một vị trí là người được 1 quyền lựa chọn trong 2 trường hợp khác nhau sau đây đó là: 1/ Thực hiện những bài tập thể dục khác nhau vào mỗi buổi sáng sớm hoặc bất kỳ thời gian nào trong ngày để rèn luyện sức khỏe. 2/ là cho ngồi chơi một trò chơi điện tử bất kỳ nào đó mà mình thích thì  với thời gian không hạn chế thì bạn sẽ lựa chọn trường hợp nào?

Chắc hẳn rằng sẽ có không ít các thanh niên chọn được ngồi chơi điện tử thoải mái phải không ạ. Vì đương nhiên đó là nhu cầu giải trí của cá nhân và là xu thế của xã hội, tuy nhiên chính điều đó lại là một trong những nguyên nhân gây đau lưng ở thanh niên mà họ không hề chú ý đến. Đó chỉ là một ví dụ để giúp cho mọi người hiểu rõ có rất nhiều nguyên nhân gây dau lưng cho thanh niên.

hình ảnh đau lưng ở thanh niên

hình ảnh đau lưng ở thanh niên

   – Đau lưng do mang vác vật nặng trong thời gian dài: Nhiều thanh niên khi chưa bước qua độ tuổi 20 đã có các biểu hiện của những cơn đau lưng như người già điều này cũng không quá ngạc nhiên vì có những trường hợp phải mang vác vật nặng trong thời gian dài từ khi còn nhỏ dẫn đến quá trình suy giảm các chức năng của đốt sống tăng nhanh, các cơ bị kéo dãn và dần trở nện co cứng.

   – Đau lưng do các sang chấn, chấn thương đột ngột: Có nhiều người chỉ qua một cú ngã hoặc trượt chân cũng có thể gây ra đau lưng, có thể họ không phải làm các công việc nặng nhọc trong thời gian dài nhưng họ lại vô tình gặp những chấn thương cực kì nặng có thể gây ra đau lưng nói chung và đau lưng ở thanh niên nói riêng cũng vậy dù chỉ một lần. Thực tế thì đã có rất nhiều người chủ quan vì cho rằng chỉ một lần như vậy thì làm sao có thể gây đau lưng, hoặc thoát vị đĩa đệm tuy nhiên những chấn thương đó dù chỉ xảy ra một lần nhưng có  cường độ mạnh lại làm cho các đốt sống bị phá vỡ liên kết, các đĩa đệm bị chèn ép, những cơ lưng và vùng liên quan bị kéo dãn một cách đột ngột, gây ra các cơn đau lưng liên tục.

   – Đau lưng do di truyền: Yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng để gây nên các cơn đau lưng ở thanh niên, nếu bố mẹ có một khung xương không tốt, hệ thống các đốt sống và các cơ không chắc chắn và bị suy thoái thì khả năng người con bị  đau lưng về sau này sẽ chắc chắn cao hơn người bình thường.

   – Đau lưng ở thanh niên do đứng hoặc ngồi lâu một chỗ ở tư thế xấu: Với các thanh niên thì chắc chắn rằng sẽ không ít người thường xuyên đứng hoặc ngồi lâu ở một tư thế xấu cụ thể nào đó, điều này rất nguy hiểm cho cấu trúc lưng và các đốt sống ở vùng lưng của chúng ta. Việc bị dồn nén một trọng lượng lớn trong một thời gian dài như vậy sẽ khiến cho cột sống lưng bị chèn ép, các cơ bị co rút, đốt sống bị đè nén gây ra các cảm giác khó chịu, đau ê ẩm, dữ dội và kéo dài.

Giải pháp điều trị đau lưng ở thanh niên

Tùy thuôc vào mức độ đau của người bệnh mà sẽ có những giải pháp điều trị khác nhau theo những hướng dẫn của các bác sỹ hoặc kinh nghiệm của chính bản thân người bệnh nhưng thông thường nếu không còn là những biểu hiện nữa mà là những cơn đau thật sự thì sẽ có những cách điều trị như sau.

điều trị đau lưng ở thanh niên

điều trị đau lưng ở thanh niên

    – Điều trị đau lưng dùng vật lý trị liệu:có thể thực hiện các bài tập vật lý nhẹ nhàng theo sự giám sát của các chuyên gia, điều này sẽ rất tốt cho việc chữa đau lưng vì nó không tốn kém chi phí, thời gian và không để lại những hậu quả đáng tiếc.

- Dùng các thuốc trị đau lưng: hoặc thuốc giảm đau cấp tốc, tuy nhiên đây sẽ chỉ là những biện pháp tạm thời vì nó khó mà điều trị đau lưng được khỏi tận gốc.

    – Điều trị đau lưng bằng đông y: Sử dụng các bài thuốc nam gia truyền có công dụng chữa đau lưng ở thanh niên hiệu quả hiện nay, đây được coi là biện pháp khả thi và đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh hiện nay, phương án này cũng đang được rất nhiều người lựa chọn để điều trị thoát vị đĩa đệm cho bản thân mình

   – Điều trị đau lưng bằng phẫu thuật: Có thể nói đây là giải pháp cuối cùng cho người bị đau lưng nếu như tất cả các phương pháp trên không đạt hiệu quả, biện pháp này có ưu điểm hiệu quả nhanh, rút ngắn được thời gian điều trị. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của việc phẫu thuật là có thể để lại những biến chứng không mong muốn và gây ra những cảm giác rất đau đớn trong quá trình điều trị

Để giảm thiểu nguy cơ mắc đau lưng ở thanh niên nên hạn chế việc lao động nặng trong thời gian dài, không gây ra các sang chấn đột ngột tổn thương mạnh bất ngờ. Tránh đứng hoặc ngồi lâu ở các tư thế xấu ở trong một thời gian quá dài.

Như vậy là chúng ta đã hoàn toàn nắm được những nguyên nhân, cách phòng tránh và phương pháp điều trị dau lung một cách cơ bản và tối ưu nhất cho các thanh niên. Hy vọng với những thông tin ít ỏi trên đây thì các thanh niên của chúng ta sẽ tìm được cho mình những phương pháp tốt nhất để tránh xa căn bệnh đau lưng.

Incoming search terms:

  • bệnh đau lưng ở thanh niên
  • benh dau lung o thanh nien
  • đau lưng thanh niên
  • chứng đau lưng ở thanh niên
  • mẹo vặt chữa đau lưng ở thanh niên
  • Triệu trứng đau lưng cua phụ nụ mang thai
  • thanh niênđau lưng
  • đau cột sống lưng ở thanh niên
  • thanh nien dau lung du doi khi thuc day keo dai
  • phương pháp trị đau lưng đối với thanh niên khi lam việc nặng

Add a Comment