Di chứng đáng ngại của bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị sớm để quá muộn ngoài việc điều trị khó khăn thì nó còn gây nên những di chứng đáng ngại nên bạn cần hết sức chú ý. Dưới đây là một số thông tin về các biến chứng này, hãy cùng chúng tôi xem xét nhé.

Một khi đã mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể sẽ dẫn tới những di chứng vô cùng nguy hiểm, gây tổn thương nghiêm trọng với cột sống của chúng ta như gây đau lưng mãn tính, thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, viêm khớp, đau rễ dây thần kinh, nặng hơn có thể dẫn tới liệt nửa người… Vì thế, chúng ta không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân, nên chú ý chăm sóc và khám chữa bệnh khi có dấu hiệu đau nhức cơ thể, tránh để bệnh lâu ngày. Dưới đây là một số di chứng mà chúng ta nên biết để có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh này.

Di chứng đáng ngại của bệnh thoát vị đĩa đệm

Di chứng đáng ngại của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đọc thêm về cách điều trị thần kinh tọa

Hậu quả và những biến chứng của bệnh

1. Đau rễ thần kinh.

Đau ở rể thần kinh phản ánh một quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh. Có thể do chèn ép cơ học (thoát vị đĩa đệm, chèn ép do xương); do viêm rễ, viêm ngoài màng cứng, viêm màng nhện của tủy sống; do u rễ. Đau rễ thần kinh thường đau theo dải, lan từ thắt lưng xuống chân, tương ứng với vùng phân bố của rễ thần kinh.

Đau rễ thần kinh xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Đau dội mạnh lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện. Nằm nghỉ tại giường lại giảm đau nhanh chóng. Đó là kiểu đau mang tính chất cơ học, thường gặp trong cơ chế xung đột giữa đĩa đệm với rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm.

Đau rễ thần kinh có thể xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Khi đi tiếp một đoạn nữa, đau lại xuất hiện, buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ. Người ta gọi đó là hội chứng đau khập khễnh cách hồi.

Di chứng đáng ngại của bệnh thoát vị đĩa đệm

Di chứng đáng ngại của bệnh thoát vị đĩa đệm

2. Rối loạn cảm giác

Thường gặp là giảm cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Đây là biểu hiện mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh.

3. Rối loạn vận động :

Biểu hiện là bệnh nhân bị bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối.

4. Rối loạn cơ thắt:

Trong tổn thương các rễ vùng xương cùng (rễ S3, S4, S5) có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

5. Có 3 hội chứng đuôi ngựa tùy theo tầng thoát vị đĩa đệm, có các hội chứng khác nhau:

Hội chứng đuôi ngựa trên: Triệu chứng là liệt ngoại vi toàn bộ ở hai chân, rối loạn cảm giác hai chân từ nếp bẹn trở xuống, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi. Thể này ít gặp vì thoát vị đĩa đệm ở đoạn cao (L1 – L2 và L2 – L3) ít có điều kiện xảy ra.

Hội chứng đuôi ngựa dưới: Do thoát vị đĩa đệm L5 – S1, có rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, không có liệt hoặc chỉ liệt một số động tác của bàn chân (rễ L5, S1, S2).

Hội chứng đuôi ngựa giữa: Thường gặp do thoát vị đĩa đệm L3 – L4 và L4 – L5. Liệt gấp cẳng chân, liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân; mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông; rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

Chẩn đoán xác định viêm đa rễ thần kinh dựa trên cơ sở lâm sàng và các kỹ thuật cận lâm sàng như chụp Xquang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ…

Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chữa được không

Incoming search terms:

  • thói vị đĩa đệm bẹn

Add a Comment