Search

6 biện pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả

Một vài biện pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng sau đây với mục đích làm giảm thiểu tình trạng đau nhức mà người bệnh phải chịu đựng đồng thời ngăn ngừa tình trạng tổn thương vĩnh viễn các dây thần kinh.

Biện pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Thuốc giảm đau nhanh

Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid là các loại thuốc giảm đau nhanh chóng nhất nhằm làm dịu nhẹ các cơn đau do thoái hóa cột sống gây ra. Một số loại thuốc chống viêm không steroid thường được sử dụng bao gồm:

  • Diclofenac
  • Ibuprofen
  • Naproxen

Mặc dù tác dụng của thuốc là hiệu quả tuy nhiên, các loại thuốc này lại không phù hợp nếu bạn mắc các bệnh như hen suyễn, huyết áp cao, gan, tim mạch, dạ dày…trong trường hợp này, các loại thuốc giảm đau paracetamol sẽ phù hợp hơn. Hãy tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để phòng tránh tác dụng phụ mà chúng gây ra.

Thuốc thôi miên\, thuốc gây nghiện codeine

Nếu người bệnh phải chịu đựng các cơn đau dữ dội, dai dẳng, tình trạng bệnh nặng hơn do thoái hóa cột sống gây ra, bác sĩ có thể sẽ kê đơn loại thuốc giảm đau hay còn gọi là codeine. Codeine là thuốc giảm đau có tính chất gây mê, tác động lên hệ thần kinh trung ương để giảm đau do đó loại thuốc này không phù hợp với các bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh về đường hô hấp như hen suyễn hay các chấn thương vùng đầu, sọ.

điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả

Nếu người bệnh lạm dụng thuốc codeine trong một thời gian dài, nó có thể gây nghiện, khiến người bệnh phụ thuộc vào thuốc vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Thuốc giãn cơ

Nếu bạn gặp phải tình trạng đột nhiên co cứng cơ vùng cổ hoặc thắt lưng, bác sĩ có thể sẽ kê đơn loại thuốc giãn cơ như diazepam. Giãn cơ là thuốc an thần có thể làm bạn chóng mặt và buồn ngủ, hãy chắc rằng bạn không lái xe trong khoảng thời gian sử dụng thuốc. Thuốc giãn cơ có tác dụng làm dịu nhẹ cơn đau nhanh chóng tuy nhiên bạn không nên dùng liên tục loại thuốc này kéo dài từ 1 tuần đến 10 ngày.

Xem ngay:

Thay đổi lối sống

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc trên, người bệnh cần thay đổi lối sống hàng ngày của mình để việc điều trị thêm hiệu quả hơn.

  • Hãy tập thể dục đều đặn mỗi ngày, các động tác aerobic, bơi lội hay đi bộ sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho những người thoái hóa cột sống thắt lưng.
  • Hãy chuẩn bị một chiếc giường ngủ thoải mái nhằm mang lại cho bạn một giấc ngủ sâu, ngon giấc
  • Điều chỉnh về chế độ ăn uống mỗi ngày, tăng cường ăn hoa quả và rau xanh, tránh các loại đồ ăn nhanh, chiên xào nhiều dầu mỡ.
  • Ngồi đúng tư thế khi làm việc để phòng tránh bệnh đau lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng được hiệu quả hơn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng trong việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng khi:

  • Phẫu thuật sẽ được chỉ định khi dây thần kinh bị chèn ép hoặc tủy sống bị chèn ép
  • Tổn thương hệ thần kinh do tình trạng bệnh tiến triển sang giai đoạn xấu

Phương pháp phẫu thuật cũng sẽ được khuyến khích nếu bạn phải chịu đựng các cơn đau dữ dội, dai dẳng, khi các biện pháp khác không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, biến chứng và rủi ro trong quá trình phẫu thuật không phải là không có, do đó bạn nên tham khảo kỹ trước khi thực hiện biện pháp này.

Thuốc nam

Ngoài các loại thuốc tân dược, người bệnh có thể tham khảo thêm một vài bài thuốc nam gia truyền được bào chế từ 100% các thảo dược tự nhiên, vì vậy người bệnh có thể yên tâm trong quá trình điều trị bệnh.

Mặc dù sử dụng thuốc nam đòi hỏi người bệnh cần kiên trì trong một thời gian dài, đồng thời kết hợp tập luyện và nghỉ ngơi, tuy nhiên tác dụng mà nó mang lại là lâu dài. Không gây tác dụng phụ, do đó bạn có thể an tâm hơn.

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *