Điều trị và phòng ngừa căn bệnh thoái hóa xương cột sống

Thoái hóa đốt sống là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi luống tuổi. Dẫu vậy bây giờ, nhiều giới trẻ có lề thói vận động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các căn bệnh về cột sống.

thoai-hoa-dot-song-co

Các nghiên cứu cho thấy cột sống được xem như một cột trụ chống đỡ sức nặng của trọng lượng cơ thể. Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng lại thành một trục. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây tâm thần đi từ trên não xuống. Khi có một nguyên nhân nào đó làm thay đổi cấu trúc này thường gây lên bệnh về cột sống.

Theo các bác sĩ, vị trí thoái hóa xương đốt sống bao gồm: Cổ, lưng, lưng dưới. Nguyên cớ phổ biến được gây ra bởi lão hóa thân, vì thế, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật cột sống, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “bệnh lý cột sống thường hay gặp nhất là vôi hóa xương đốt sống. Vôi hóa cột sống có nghĩa các đốt sống mọc gai, khi bị bệnh này bệnh nhân chỉ có cảm giác đau lưng mà không có chèn ép lên rễ thần kinh. Trường hợp hay gặp tiếp theo cũng do vôi hóa xương đốt sống là bệnh trượt đốt sống, đặc biệt trượt đốt sống thường hay xảy ra ở nữ giới”.

Để nhận biết bệnh vôi hóa cột sống, có thể căn cứ vào một số triệu chứng điển hình sau: Cơn đau tại các vùng cổ, thắt lưng, gáy xuất hiện đều đặn, giai giẳng, gây hạn chế hoạt động của cột sống, hay đau tăng khi hoạt động, dáng đi khác thường, cong vẹo. Không chỉ thế, cơn đau rắc rối sẽ khiến người bệnh suy nhược cơ thể vì mất ăn, mất ngủ, sức làm việc giảm bớt…

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Khi xuất hiện các biểu hiện gây áp lực tâm thần, đau chân hoặc tê chân, bệnh nhân đi bộ không đi xa được… Người bệnh sẽ phải mổ và nắn chỉnh. Về liệu trình điều trị, một mặt là chống thoái hóa bằng các thuốc chống viêm và dị ứng; làm giãn cơ bằng thuốc giãn cơ hoặc kéo giãn bằng cách thức vật lý hoặc bằng khôi phục chức năng để làm mềm cơ. Ngoài thuốc giảm quá trình thoái hóa, hiện nay còn có thuốc làm bình phục mặt sụn, do khi bị bệnh tất cả mặt xốp của sụn bị rỗ và thoái hóa dần tùy theo mức độ và giai đoạn”.

Các thầy thuốc khuyến cáo trong chữa trị bệnh thoái hóa xương cột sống, bệnh nhân cần khác thường lưu tâm đến chế độ sinh hoạt, làm việc và dùng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung. Khi bị những cơn đau giày vò nên nằm nghỉ, thả lỏng người trên giường cứng. Với các cơn đau cấp tính, cần xoa bóp, chườm nóng để làm giảm cơn đau. Khi đã từng bị đau lưng do thoái hóa đốt sống một lần, lại càng phải gìn giữ, không để tái phát khiến bệnh tình nặng nề hơn hơn.

Để phòng vôi hóa cột sống người cần lao tay chân nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác các hoạt động không đúng khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh tổn thương cột sống. Bên cạnh đó, việc tập thể dục đều đặn, vừa sức cũng đem lại ích lợi to lớn cho xương khớp.

Add a Comment