Hiểm họa từ dùng thuốc chữa bệnh khớp phản khoa học cách

Uống thuốc thường xuyên, đúng liều, tuân lộ trình và thời kì điều trị là những việc tưởng chừng như rất giản dị khi điều trị bệnh khớp, nhưng không phải người bệnh nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều người bệnh khớp dù đã điều trị bằng nhiều phương thuốc trái ngược nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Sử dụng thuốc không kiên trì, tiền mất tật mang

Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “khăng khít” với bệnh thoái hóa khớp thắt lưng, thoát vị đĩa cột sống hơn 10 năm nay. Nhưng cô có nếp chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Do vậy, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít phí tổn điều trị nhưng bệnh của cô không những không khỏi mà càng ngày càng nặng thêm.

Tương tự cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không kiên trì dùng thuốc nên hễ cứ dùng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự tiện ngưng để chuyển sang dùng loại khác. Cùng thành ra, suốt 8 năm điều trị bệnh lý gai đoạn cột sống lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Sử dụng thuốc phản khoa học cách có thể gây lên những hệ quả khó lường (ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự tiện ngưng dùng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không đều đặn, uống không hợp lý liều… khiến bệnh không khỏi mà ngày càng xấu thêm tạo lên những biến chứng không an toàn như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Không chỉ thế, điều này cũng làm việc điều trị bệnh trở thành vô cùng tốn kém vì người bệnh không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc.

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Lựa chọn thuốc bảo đảm chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, thuốc tân dược hay các loại thuốc được bào chế từ các con, cây trong tự nhiên cũng cần được sinh sản bởi các đơn vị bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn ở mức quốc tế như tiêu chuẩn GMP – WHO (thực hành sản xuất thuốc tốt); tiêu chuẩn GLP (thực hành tốt phòng thí nghiệm) và GSP (thực hành tốt bào quản thuốc)…

Sử dụng đủ liều: Thuốc Nam thường điều trị từ duyên do của bệnh nên để đạt được hiệu quả cao cần phải sử dụng hàng ngày trong một thời kì khăng khăng. Vì vậy, ngoài việc tuân đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo chỉ dẫn thì người bệnh khớp cần phải bền chí sử dụng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt điều trị.

Khi sử dụng Dược phẩm có thành phần cao rắn hổ mang và các thảo dược có tính ấm như Độc hoạt, Quế chi, Đỗ trọng… trong 1 đến 3 tuần đầu, có thể gặp hiện tượng nóng và đau nhiều hơn. Bệnh nhân không nên lo phiền và bỏ thuốc vì đây chỉ là hiện tượng “công thuốc”, có nghĩa là thân bắt đầu hấp thụ và thích ứng với các hoạt chất trong thuốc. Sau tuổi này, các triệu chứng sẽ ít dần và ổn định hẳn.

Uống đúng lúc: bệnh nhân cần tuân nghiêm chỉnh các chỉ dẫn dùng thuốc như thời điểm uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoại giả, người bệnh cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với tư thế này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, chẳng những giảm hiệu quả chữa trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn tới ho, viêm, thậm chí thương tổn vách thực quản.

Add a Comment