Kiến thức về bệnh vôi hóa cột sống

Vôi hóa vùng cột sống cổ hay thoái hóa vùng cột sống cổ là quá trình bệnh lý ở các cột sống cổ, thời gian đầu tiên chỉ là hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dà về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi cử động vùng cổ.

voi hoa cot song

Nguyên cớ và biểu hiện của bệnh vôi hóa đốt sống cổ:

Nguyên cớ:

Làm việc máy tính nhiều, thiếu vận động là một trong những nguyên do gây ra vôi hóa cột sống cổ, thoái hóa xương cột sống. Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với dân văn phòng.

Lý do được gây ra bởi:

- Vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Quá mệt mỏi. Vùng cổ và vùng gáy không được liên tục cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế.

- Làm việc kéo dài, thiếu vận động.

- Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 phong thái, không có lề thói chuyển mình.

[Vôi hóa cột sống cổ]

Biểu hiện:

- Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể đôi khi bị vẹo cổ.

- Cơn đau kéo dài từ gáy tỏa ra tai, cổ, ảnh hưởng tới phong thái đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể đau đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

- Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai cột sống và các mỏm ngang của vùng cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

- Với chứng thoái hóa vùng cột sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), bệnh nhân còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Để phòng tránh hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi hoặc cái chết, người bệnh tuyệt đối không được “vặn”, “ấn cổ”, không nên nằm gối đầu quá cao.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Bệnh nhân cần được thăm khám lâm sàng tâm thần phối hợp với thám thính siêu thanh để xử trí thoái hóa đốt sống cổ kịp thời.

Cách thức tập luyện giúp phòng và giới hạn vôi hóa vùng cột sống cổ:

Bài 1: hoạt động đầu và khởi động cổ. Đầu tiên ngẩng đầu, cúi đầu rồi quay về vị trí cũ. Tiếp theo nhìn sang trái, sang phải, nhìn nghiêng xuống dưới, lên trên. Mỗi động tác này chia làm 4 lần hô 1-2-3-4 và làm liên tiếp trong 4 lần. Tất cả động tác khởi động mất 5 phút. Khi khởi động xong bắt đầu tập.

Bài 2: hội tụ cho cổ có công dụng. Trước tiên xoay vùng cột sống cổ, sau đó luồn tay lên nắm lấy cổ, đưa đầu cong lên hết cỡ. Sau đó là động tác chèo thuyền để cử động hết thảy xương sống.

Bài 3: các động tác tập mạnh hơn: Động tác này thanh niên làm thì tốt hơn. Người lớn tuổi cao và người già không làm  được vì ở tuổi này không còn dẻo dai nữa.

Bài 4: tập theo động tác múa trong kinh kịch. Khi tập tư thế này, cả người nằm dưới đất, vặn cho xương sống thành hình chữ  S vì phải để cho xương sống cổ và lưng hoàn toàn giãn ra, đặc biệt ở phần lưng và cổ. Khi tập đầu hướng xuống, mặt quay lên rất tốt cho vùng cột sống cổ. Bài tập này là phương pháp bảo vệ cốt yếu phần cột sống cổ.

Với những động tác luyện tập cổ như trên, nếu đều đặn luyện tập kiên cố các bạn sẽ đẩy lùi được căn bệnh vôi hóa vùng cột sống cổ.

Add a Comment