Loại bỏ các điều khó chịu gây ù tai cần làm gì ?

Hiện tượng ù hoặc đau tai khi ngồi máy bay xảy ra khi có sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai. khi này, ống Eustachian chạy từ tai giữa tới sau mũi đóng lại hoặc bị chèn ép làm áp suất trong tai giữa không được cân bằng. Không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thụ, hút và kéo căng màng nhĩ vào trong, gây ra hiện tượng ù hoặc đau tai. trường hợp ống Eustachian không mở ra mà tiếp tục bị đóng lại, chất lỏng sẽ thấm vào bên trong qua lớp màng để lấp đầy khoảng trốnglàm chúng ta ù tai lâu ngày và mất thính giác.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không phải phải qua lo lắng vì có cực kỳ nhiều phương pháp để chấm dứt hiện tượng này. Sau đây là 1 số giải pháp:

  • Thuốc thông mũi

Không có căn cứ cụ thể chứng minh việc uống thuốc thông mũi có thể giải quyết hiện tượng ù và đau tai lúc đi máy bay, tuy nhiên thực tế nó lại hiệu quả đối với rất nhiều người. Uống 1 ít thuốc thông mũi dưới dạng viên nén, xịt hoặc si rô trước lúc chứa cánh 30 phút có thể giúp màng nhĩ co lại và khiến giảm hiện tượng ù, đau tai. Tuy nhiên, việc uống loại thuốc này quá thường xuyên cũng không được khuyến khích.

tieu-ra-mau

  • Nuốt

Cử động nuốt giúp kích thích những cơ mở ống Eustachian. Chính vì vậy, có thể tăng cử động này bằng việc nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng khi đi máy bay sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng ù tai.

  • Ngáp

Giữ cho đầu óc tỉnh táo lúc máy bay đựng hoặc hạ cánh để đảm bảo cử động nuốt và ngáp diễn ra với tần suất đủ để giải quyết hiện tượng ù tai.

Ngáp cũng có thể làm ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa, từ ấy cân bằng áp suất phía bên kia của màng nhĩ. Nhưng hãy vững chắc rằng mọi người không ngủ khi máy bay đựng hoặc hạ cánh bởi trong công đoạn ngủ, hoạt động ngáp sẽ không diễn ra với tần suất đủ để cân bằng áp suất bên trong. Điều này sẽ khiến cho tình trạng ù và đau tai phát triển thành tồi tệ hơn.

  • phương pháp Frenzel Maneuver

Thực hiện cách Frenzel Maneuver bằng cách: bịt mũi lại, sau ấy hít đầy không khí vào miệng cho tới khi căng phồng hai má. Đóng nắp thanh quản lại bằng bí quyết ngăn không cho lượng không khí vừa hít vào đi xuống cổ họng. Tiếp đếnvận động vòm miệng mềm (phần thịt mềm phía trên cổ họng) tới vị trí trung gian trong khoang miệng rồi dùng lưỡi như pit-ton để đẩy không khí về phía sau cổ họng của các bạn. Như vậy, hiện tượng ù và đau tai mỗi khi ngồi máy bay sẽ được giải quyết.

  • Bóng bay

Thổi bóng bay cũng là 1 cách dễ thực hiện nhưng rất hiệu quả trong việc giải quyết những cơn đau và nguyên nhân gây ù tai

Ngăn chặn hiện tượng đau và làm thông tai trong mỗi chuyến bay bằng bí quyết thổi bóng bay được gắn vào một ống nhỏ. Bịt 1 bên mũi lại, sau đấy đặt ống nhỏ có gắn bóng bay vào bên còn lại và bắt đầu thổi bằng chính bên mũi đó. Quả bóng bay phồng lên rồi lại xẹp xuống khi chúng ta hít không khí vào. Lặp lại vài lần với bên mũi kia và ống tai sẽ được thông, hiện tượng ù và đau tai sẽ hết.

Add a Comment