Search

Mổ thoái hóa cột sống thắt lưng – Bất đắc dĩ nhưng đôi khi vẫn phải chọn

Bệnh thoái hóa cột sống để lâu không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng phức tạp, tuy không gây chết người nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, khả năng vận động của người bệnh. Khi nào nên lựa chọn phương pháp mổ thoái hóa cột sống thắt lưng hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Khi nào cần mổ thoái hóa cột sống thắt lưng?

Bệnh thoái hóa cột sống ở giai đoạn đầu có thể điều trị đơn giản mà không cần dùng thuốc, tuy nhiên khi người bệnh quyết định đến bệnh viện khám thường trong tình trạng bệnh nặng, cơn đau kéo dài hàng tháng trời không đỡ, lúc này họ mới để ý đến sức khỏe và tìm đến bác sĩ. Với những trường hợp bệnh nặng, đe dọa đến khả năng vận động, đi lại của bệnh nhân lúc này thường thì phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định bởi các biện pháp khác hiện tại không mang lại được hiệu quả. Dưới đây là một vài trường hợp bắt buộc phải mổ thoái hóa cột sống thắt lưng.

  • Bắt đầu có hiện tượng teo cơ do dây thần kinh tọa bị chèn ép.
  • Thoái hóa chèn ép tủy sống, ống sống.
  • Cột sống biến dạng
  • Viêm cột sống dính khớp
  • Hẹp ống sống
  • Khả năng đi lại bị hạn chế
  • Điều trị bảo tồn thất bại.

mổ thoái hóa cột sống

Mổ thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng hay thoái hóa đốt sống cổ đều là tình trạng chung của bệnh thoái hóa cột sống. Với bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng thì phải làm thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm về phương pháp mổ thoái hóa cột sống thắt lưng ngay sau đây.

Mổ thoái hóa cột sống thắt lưng bằng phương pháp mổ hở

Mổ hở là phương pháp truyền thống từ xưa đến nay vẫn được áp dụng. Mục đích của các phương pháp phẫu thuật cột sống thắt lưng là tiến hành giải phóng sự chèn ép của các rễ thần kinh. Giải quyết các tình trạng biến dạng cột sống, viêm cột sống…

Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào cũng có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Đối với phương pháp mổ hở, tình trạng nhiễm trùng vết mổ, chảy máu, tàn phá mô mềm…vẫn có thể xảy ra, và cũng không ít trường hợp sau khi mổ bệnh nhân vẫn phải chịu đựng cơn đau thậm chí kéo dài hơn khiến người bệnh phải mổ lại. Có thể nói đây là biện pháp bất đắc dĩ, chỉ khi nào thực sự không còn phương pháp cứu chữa nào khác, phương pháp này mới phải áp dụng.

Mổ nội soi thoái hóa cột sống thắt lưng

Phương pháp này thực hiện bằng cách, bác sĩ sẽ rạch một vết mổ ngắn sau lưng, tại vị trí đốt sống có vấn đề. Dùng một ống banh nội soi đưa vào cơ thể thông qua đường rách này, bằng cách nhìn qua kính hiển vi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ quan sát rõ hơn cấu trúc bên trong cột sống, từ đó tìm cách can thiệp.

phương pháp mổ thoái hóa cột sống

Ví dụ: Thoái hóa cột sống gây thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh, phương pháp mổ này sẽ giải quyết phần đĩa đệm bị lệch ra ngoài, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép từ đó giảm thiểu cơn đau nhanh chóng. Hay tình trạng thoái hóa cột sống gây ra hiện tượng hẹp ống sống, bác sĩ sẽ tìm cách cắt bỏ một lớp mỏng phần đốt sống bị ảnh hưởng nhằm làm rộng ống sống, từ đó tạo không gian cho tủy sống và dây thần kinh.

Phương pháp cố định cột sống thắt lưng

Trong tình trạng thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng đến các đốt sống và phần đĩa đệm, biến dạng cột sống, phương pháp mổ sẽ giúp loại bỏ phần đĩa đệm bị lệch ra ngoài, cột sống sẽ được gắn cố định bằng các hàn nối các đốt sống bị ảnh hưởng bằng việc sử dụng mảnh ghép xương. Các đốt sống sẽ được cố định bằng ốc vít và dây kim loại.

Phương pháp phẫu thuật cố định cột sống thắt lưng này sẽ giúp bảo vệ phần cột sống, điều trị hiệu quả tình trạng biến dạng cột sống giúp bạn hoạt động, di chuyển dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Các phương pháp phẫu thuật thoái hóa cột sống có ưu điểm là điều trị bệnh nhanh chóng, cơn đau sẽ được giải quyết ngay lập tức. Tuy nhiên, nhược điểm là: hiện tượng biến chứng sau mổ, chảy máu nhiễm trùng vết mổ, tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có, hơn nữa chi phí cho một lần mổ cũng không phải là ít đối với những người dân lao động, thường xuyên phải làm các công việc vất vả ngoài trời. Vì vậy bạn nên có biện pháp chăm sóc sức khỏe bản thân. Khi có bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào từ cơ thể, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức nhằm phát hiện bệnh kịp thời, từ đó việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *