Mổ thoát vị đĩa đệm có gây nguy hiểm không ?

Bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ gây ra những cơn đau ở lưng, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân. Đây là căn bệnh rất thường gặp trong cuộc sống hiện đại. Thoát vị đĩa đệm tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây ra không ít khó khăn cho bệnh nhân. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì ? Điều trị bằng phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm có gây nguy hiểm không ?

Chia sẻ của bác sĩ về việc có nên mổ hay không ?

BS. Đỗ Văn Minh đã gặp những ca chấn thương do vật tay còn nặng hơn D. Miêu tả về loại chấn thương đáng tiếc này, ThS. BS. Đỗ Văn Minh cho biết: các trường hợp gãy tay do vật tay vào BV Việt Đức đều bị gãy chéo xoắn xương cánh tay. Đây là một loại gãy xương phức tạp, thời gian điều trị và phục hồi lâu. Nhất là những trường hợp bị gãy xương có kèm theo liệt dây thần kinh quay. Dây thần kinh quay vốn nằm sát xương này do đó khi bị gãy xoắn chéo rất dễ bị tổn thương như giập, đứt. Tuy nhiên, sau phẫu thuật không phải trường hợp nào cũng có kết quả mỹ mãn.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nên hay không ?

Mổ thoát vị đĩa đệm có nên hay không ?

Qua thực tế, BS. Minh thấy những trường hợp bị gãy tay do chơi trò đấu vật tay không phải là vận động viên, nói cách khác, những người tập luyện thể thao chuyên nghiệp không gặp phải tai nạn kiểu này. Nếu bệnh nhân đang phải chịu những cơn đau trung bình đến nặng không cải thiện trong vài tháng, có thể họ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu phẫu thuật chữa bệnh. Nhưng qua thời gian khả năng của họ để thực hiện các hoạt động hàng ngày là gần như nhau cho dù có phẫu thuật hay không. Phẫu thuật không được khuyến khích trong chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Bởi sau phẫu thuật, người bệnh mất nhiều thời gian để hồi phục và đi đứng trở lại. Nguy cơ gây biến chứng liệt nửa người cũng không nhỏ. Một số trường hợp dù đã phẫu thuật, bệnh tình vẫn không được cải thiện, cơn đau tiếp tục đeo bám. Theo đánh giá của bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống, phẫu thuật chỉ có thể loại bỏ đĩa đệm bị hư tổn chứ chưa giải quyết cốt lõi nguyên nhân gây bệnh.

Thậm chí có ý kiến còn chia sẻ, mình bị đau đến mức không thể tập gym những ngày tiếp theo sau khi chơi vật tay với bạn và khuyên mọi người không nên chơi trò này. ThS. BS. Đỗ Văn Minh cho biết: anh và các đồng nghiệp cảm thấy đặc biệt lo ngại về nguy cơ của trò đấu vật tay. Tháng trước, khoa Chấn thương chỉnh hình 1- BV Việt Đức có một trường hợp gãy tay kèm theo liệt dây thần kinh quay.

Hướng dẫn tập luyện các bài tập

Rất nhiều trong số những bài tập sau bạn yêu thích và tập thường xuyên. Nhưng những bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng này hoàn toàn không tốt nếu làm không đúng cách. Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống gồm bao xơ bên ngoài và gel mềm bên trong. Cấu trúc này cho phép nó đủ cứng để duy trì khoảng cách giữa các đốt sống và đủ mềm mại để thu hẹp khi cột sống gập trong các động tác nghiêng, uốn, và vặn xoắn.

Các bài tập dành cho người bị thoát vị đĩa đệm

Các bài tập dành cho người bị thoát vị đĩa đệm

Những cơn đau dai dẳng do thoát vị đĩa đệm không chỉ mang lại sự khó chịu, phiền toái mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, kết hợp với chế độ ăn uống và rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi chức năng và thoát khỏi cơn đau. Những trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà cột sống cổ còn vững đều có thể được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm có thể do vận động quá mức hoặc lão hóa. Sự suy yếu của đĩa đệm tạo áp lực lên hệ thần kinh của cột sống và gây các cơn đau kéo dài. Những áp lực này nếu đến một mức độ nhất định sẽ dẫn đến tình trạng tê liệt. Các triệu chứng phổ biến thường gặp khi bị thoát vị đĩa đệm bao gồm tê bàn tay hay bàn chân, luôn bồn chồn, động đậy chân trong khi ngủ, đau nhức cơ ở hai tay và hai chân. Bệnh nhân nặng có thể bị yếu cơ ở hai tay và hai chân, mất cảm giác trên da, đi lại khó khăn, thậm chí rối loạn chức năng tình dục.

Add a Comment