Một số nguyên nhân là tác động gây viêm thực quản

Để có thể chẩn đoán và điều trị một cách chính xác và hiệu quả căn bệnh viêm thực quản người bệnh cần nắm rõ một số nguyên nhân là tác động gây viêm thực quản mà bất kì người bệnh nào cũng nên biết sau đây.

Một số loại thuốc dạng uống có thể gây tổn thương mô khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản trong một thời gian kéo dài như: Aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) như ibuprofen và naproxen; Thuốc kháng sinh cho người bệnh viêm thực quản, như tetracycline và doxycycline; Kali clorua; Thuốc bisphosphonates, bao gồm alendronate,…  Đặc biệt khi bạn uống ít nước hoặc không có nước.

Viêm thực quản truyền nhiễm

Bệnh có thể do truyền nhiễm

Bệnh có thể do truyền nhiễm

Tác nhân gây nhiễm trùng thực quản có thể là vi khuẩn, siêu vi, nấm (thường gặp nhất là nấm Candida albicans)  hay ký sinh trùng trong các mô của thực quản. Viêm thực quản truyền nhiễm là tương đối hiếm và thường xảy ra ở những người có chức năng hệ thống miễn dịch kém, chẳng hạn như những người có HIV / AIDS hoặc ung thư.

Viêm thực quản bạch cầu ái toan

Do nồng độ cao của các tế bào bạch cầu trong thực quản, nhiều khả năng để đáp ứng với tác nhân gây dị ứng làm xuất hiện chứng viêm thực quản bạch cầu ái toan. Mà chất gây dị ứng có thể là thực phẩm gây viêm thực quản bạch cầu ái toan là: sữa, trứng, lúa mì, đậu nành, lạc, lúa mạch đen và thịt bò; Hoặc chất gây dị ứng hít vào như: phấn hoa,…

Các triệu chứng bệnh viêm thực quản thường gặp

Bị viêm thực quản bệnh nhân sẽ cảm nhận được rất nhiều bất thường. Song, những dấu hiệu này thường bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn một số bệnh khác do triệu chứng bệnh viêm thực quản không điển hình. Thường gặp nhất là:

  • Việc ăn uống: Khó khăn khi nuốt, đau khi nuốt; đau ngực đặc biệt phía sau xương ức xảy ra khi ăn uống.
  • Buồn nôn hoặc nôn.
  • Có biểu hiện đau dạ dày.
  • Chán ăn, cơ thể gầy sút.
  • Có dấu hiệu của trào ngược acid.

Add a Comment