NGUY CƠ đau lưng Ở NGƯỜI TẬP THỂ HÌNH dùng CHẤT CREATINE

Creatine là một loại chất hỗ trợ thường được dùng bởi những cá nhân tập thể hình để tăng cường khả năng luyện tập và đẩy nhanh quá trình bình phục cơ bắp. Tuy rằng chất này trợ giúp bổ sung năng lượng cho cơ nhưng nó có thể gây ra một vấn đề khá khó chịu là đau nhức ở lưng. Trong trường hợp bạn dùng chất này mà gặp các vấn đề về lưng thì rất có năng lực chính Creatine là thủ phạm.

nguyên nhân gây đau lưng

Chất bổ sung Creatine

Creatine giúp cơ thể sản sinh ra chất Adenosine Triphosphate (ATP) – một loại hợp chất giúp giải phóng năng lượng cho cơ co giãn. Cơ thể có thể tự gây lên Creatine nhưng nó chỉ có thể tìm thấy ở những loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt nạc, thịt đỏ hoặc cá nhưng với tỷ lệ rất ít. Để bổ sung dễ dàng và với hàm lượng lớn, những người tập thể hình thường thu nạp Creatine dưới dạng thuốc viên hoặc nước uống.

Sử dụng chất bổ sung Creatine cùng với các thức ăn chứa cacbohydrate dễ hấp thụ sẽ tăng cường hiệu quả tập luyện, giúp cơ bắp có nhiều năng lượng hơn để làm việc và bạn có khả năng thực hiện các bài tập tồi tệ hơn giúp cơ bắp phát triển nhanh và to hơn.

Creatine gây mất nước

Chất Creatine khiến cho cơ bắp phải giữ nước nhiều hơn. Cơ bắp hoạt động càng nhiều, lượng máu cung cấp nó cần càng lớn. Huyết có chứa nước, các chất dinh dưỡng, oxi và các chất điện phân. Cơ thể thiếu nước sẽ làm giảm lượng huyết và các chất điện phân gửi đến cho cơ bắp. Điều này có thể sẽ dẫn tới chứng chuột rút.

Chuột rút có thể xảy ra ở khắp mọi nơi trên cơ thể nhưng một trong các vùng thường gặp nhất là vùng lưng dưới. Bất cứ bạn thực hiện bài tập, động tác nào, cơ thắt lưng đều phải làm việc và chịu đựng rất nhiều gánh nặng. Chuột rút ở vùng lưng dưới có thể là dấu hiệu của việc bạn không uống đủ nước khi sử dụng Creatine. Trong trường hợp bạn uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày mà vẫn bị chuột rút thì tốt nhất bạn nên giảm lượng Creatine tiêu thụ.

Để đề phòng mất nước nhiều vô kể, bạn nên tránh tập luyện trong môi trường quá nóng khi sử dụng Creatine.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 bệnh nhân lành bệnh đau lưng từ thảo mộcchữa trị đau nhói lưng bằng phương pháp luyện tập

Creatine tạo lên các vấn đề về thận

Một trong những lý do tạo lên đau lưng là các vấn đề về thận. Đau thận có thể được có cảm giác ở vùng lưng dưới gần mông và khung xương chậu.

Dù vẫn chưa có bằng chứng kết luận cụ thể nào về mối liên quan giữa Creatine và đau thận nhưng dùng quá mức Creatine có thể sẽ làm thương tổn thận. Creatine tạo lên một chất gọi là creatinine làm cho thận không còn các nào khác phải lọc khi chất này đi qua thận. Khi nồng độ creatinine trong cơ thể quá lớn thận sẽ phải làm việc nhiều và bị tổn thương.

Chỉ có một vài nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa các vấn đề về thận và Creatine, và một vài trong số đó bao gồm những người đã gặp rối loạn thận từ trước. Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa rằng rủi ro gây đau thận không cần phải chú tâm tới. Những cá nhân gặp vấn đề về thận hoặc phải uống các loại thuốc có thể gây đau thận như thuốc chống viêm không steroid hoặc những người dưới 18 tuổi hoặc phụ nữ đang có thai và cho con bú không nên dùng Creatine.

Creatine là một nguồn bổ sung tốt để tăng cường năng lực tập luyện nhưng nó cũng có chứa một vài rủi ro. Bạn nên nhận thức được những nguy cơ và mặt bất lợi của việc sử dụng loại thuốc này mà sử dụng liều lượng thích hợp.

Incoming search terms:

  • có nên dùng creatine
  • uống cretine bị đau lưng

Add a Comment