Search

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng thường gặp

Thoái hóa cột sống thắt lưng hay còn gọi là bệnh viêm cột sống thắt lưng, là bệnh xương khớp khá phổ biến mà chủ yếu những người trên 35 tuổi thường mắc phải. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng ngay sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Theo tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ Mayo Clinic hoạt động trong các lĩnh vực như chăm sóc y tế, nghiên cứu và giáo dục cho biết, có hơn 85% những người trên 60 tuổi bị mắc bệnh thoái hóa cột sống, có những người trong số đó chưa bao giờ gặp phải bất cứ triệu chứng nào của bệnh gây ra. Đối với một số người, họ có thể sẽ cảm thấy đau cứng khớp, đau mỏi lưng, cơn đau mãn tính kéo dài, tuy nhiên cũng có những người không cảm thấy bất cứ cơn đau nào, họ vẫn tiến hành hoạt động, làm việc hàng ngày bình thường và đó là một phần trong các lý do dẫn đến việc, khi người bệnh tìm đến bác sĩ tình trạng bệnh thường ở giai đoạn xấu, khó điều trị dứt điểm.

nguyên nhân gây thoái hóa cột sống

Phần đĩa đệm, sụn bảo vệ các đốt sống rất dễ bị hao mòn từ đó gây ra các bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vi đĩa đệm. Nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh này bao gồm:

Loãng xương

Tình trạng loãng xương thường xảy ra khi bạn rơi vào độ tuổi trên 30, cơ thể bắt đầu lão hóa. Mỗi ngày qua đi, cơ thể mất đi một lượng canxi nhất định, nếu bạn không bổ sung đủ lượng canxi và vitamin cần thiết thông qua các loại thực phẩm ăn hàng ngày, hệ xương cột sống sẽ mất đi độ chắc khỏe, trở nên yếu hơn.

Đĩa đệm mất nước

Đĩa đệm mất nước là tình trạng đĩa đệm bị thoái hóa gây ra các hiện tượng tê, đau, giảm thiểu chức năng lao động…Phần đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống có tác dụng như một bộ phận giảm xóc giúp cơ thể có thể di chuyển, chạy nhảy một cách dễ dàng. Một khi khu vực này bị ảnh hưởng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng di chuyển, làm việc hàng ngày của chúng ta. Các đốt sống sẽ bị va chạm trực tiếp vào nhau gây hiện tượng gai xương cột sống, theo Mayo clicnic quá trình này có thể bắt đầu khi bạn bước vào tuổi 40.

Thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm bị thoái hóa sau đó sẽ xảy ra tình trạng lệch ra khỏi vị trí ban đầu, gây chèn ép lên rễ thần kinh từ đó gây ra hiện tượng đau nhức vùng xương cột sống thắt lưng hoặc ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa gây đau nhức tê vùng chân.

thoái hóa cột sống thắt lưng nguyên nhân

Xem thêm:

Chấn thương

Nếu bạn bị chấn thương do ngã xe, tai nạn…tình trạng này sẽ có thể thúc đẩy tình trạng lão hóa hệ xương cột sống nhanh hơn.

Dây chằng

Các dây chằng gắn kết phần xương sống theo thời gian sẽ trở nên cứng hơn, độ đàn hồi yếu hơn từ đó gây ra hiện tượng giãn dây chằng dễ gây chấn thương, đau nhức vùng xương cột sống.

Làm việc quá sức

Một số nghề thường xuyên phải làm việc nặng nhọc, làm việc quá sức như cửu vạn, lao động chân tay, những người làm ở các công trường xây dựng…rất dễ gặp tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng, vấn đề chỉ là bệnh phát tác sớm hay muộn mà thôi.

Các yếu tố khác

Một vài yếu tố như di truyền, hút thuốc lá, ăn uống không khoa học, béo phì, ngồi nhiều, ngồi sai tư thế…cũng là nguyên nhân gây bệnh mà đôi khi bạn không hề để ý.

Đó là một vài nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, bạn nên biết từ đó có biện pháp chăm sóc sức khỏe, đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm từ đó việc điều trị cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *