Nguyên nhân tạo lên đau lưng SAU KHI ĂN

Đau lưng sau khi ăn là một hiện tượng được bắt gặp ở khá nhiều người. Hiện tượng này có thể do nhiều lý do trái ngược nhưng căn nguyên thường gặp nhất là do các vấn đề về hệ thống tiêu hóa. Bài viết dưới đây xin giới thiệu một vài trong các vấn đề này.

nguyên nhân gây đau lưng

Đau túi mật

Túi mật nằm ở ngay dưới gan và hỗ trợ cho gan trong việc tiêu chất hóa học béo. Sỏi mật có thể mở mang trong cơ quan này khi các chất trong dịch mật trở nên cứng và chắc hơn và tạo thành các mẩu nhỏ. Sỏi mật có thể ngăn trở dòng chảy của các chất lưu qua túi mật và gây ra viêm. Do túi mật nằm ở sát phần bụng trên và rất gần với các mô cơ lưng nên khi nó bị viêm sẽ tác động lên các bộ phận này gây lên đau bụng dưới và đau lưng.

Bệnh nhân đau túi mật sẽ có cảm giác đau nhói sau khi ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo hoặc ăn quá no. Các vấn đề ảnh hưởng đến túi mật cũng có thể do rối loạn tuyến giáp hoặc một chế độ ăn nghèo dinh dưỡng và các nguyên cớ khác. Trong trường hợp bạn bị đau ê ẩm vùng lưng sau khi ăn nhiều hoặc ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo thì nên đi gặp bác sĩ để có những biện pháp giải quyết thích hợp.

Viêm tuyến tụy

Tụy là một cơ quan trong cơ thể đảm nhận chức năng tiêu hóa đạm và chất béo và duy trì độ glucose trong máu trong máu. Theo các thống kê thì việc sử dụng nhiều vô kể rượu bia và bệnh sỏi mật gây ra 80 – 90% các trường hợp viêm tuyến tụy. Tụy và túi mật cùng chung một ống dẫn đi vào ruột non, nếu sỏi làm kẹt đường ống này, dịch tụy sẽ bị mắc ở trong tuyến tụy và tạo ra viêm.

Tuyến tụy nằm trải trên bụng giữa ruột non và túi mật. Các cơn đau tuyến tụy có thể xảy ra sau khi ăn và cảm thấy ở vùng bên trên trung tâm cơ thể hoặc bên trái trên của bụng và lây lan sang cả lưng. Các cơn đau thường rất gay gắt và kéo dài khoảng vài ngày.

Loét đường tiêu hóa

Loét đường tiêu hóa là hiện tượng các vết rách và nứt xuất hiện ở trong đường ruột. Các vết nứt và rách này làm các mô cơ quan lộ ra, bị ăn mòn bởi các axit và enzyme tiêu hóa gây đau buốt dữ dội.

Các cơn đau do loét đường tiêu hóa tạo lên được cảm thấy ở vùng giữa rốn và xương ức, đôi khi lan tỏa sang cả lưng tạo lên đau nhức ở lưng. Các cơn đau sẽ tồi tệ hơn sau khi ăn và thường kèm theo cảm giác nóng ran.

Các cơ quan nằm trong bụng rất gần với các bộ phận cấu trúc của lưng dưới và lưng giữa. Khi các cơ quan này bị viêm thường tạo ra các cơn đau lan lan tỏa ra cả vùng lưng. Vị trí cơn đau và chừng mực đau nhói sau khi ăn có thể giúp cho các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc xác định nguyên cớ vấn đề. Hết thảy các trường hợp bị đau ê ẩm vùng lưng sau khi ăn đều có thể là triệu chứng của các bệnh lý nghiêm trọng và cần được xử lý kịp thời trước khi bệnh trở nên quá nặng.

Add a Comment