Những biến chứng thường gặp của vôi hóa xương đốt sống cổ

Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ đã nhiều năm. Trước đây tôi không thấy có triệu chứng gì đáng báo động nhưng gần đây tôi thấy thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt. Xin hỏi hiện tượng đó có phải do thoái hóa vùng cột sống cổ không? thoái hóa cột sống cổ có thể gây ra biến chứng gì?(Nguyễn Văn Hải – Lạng Sơn)

voi-hoa-cot-song-co

Thoái hóa khớp là tổn thương thoái hóa của sụn khớp, đặc trưng bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống nói chung và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa đốt sống và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người có tuổi gây đau và hạn chế vận động.

>> Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì <<

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ: bệnh nhân đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ ngơi; hạn chế vận động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi hoạt động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có biểu hiện mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai cột sống (mỏ xương).

Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các biểu hiện áp bức thần kinh gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; áp chế các động mạch đốt sống gây đau đầu, chóng mặt; thảng hoặc có áp chế tủy, biểu hiện bằng yếu, đau tứ chi, đi lại ngặt nghèo hoặc liệt không vận động được.

Trường hợp của bác, nhức đầu chóng mặt có thể do thoái hóa gây gây áp lực động mạch đốt sống. Dẫu vậy cần chú ý ở người lớn tuổi có thể mắc các bệnh khác dẫn đến đau đầu chóng mặt như tăng huyết áp hoặc hạ huyết áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn mỡ huyết, rối loạn tiền mãn kinh (ở nữ giới), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính do vậy bác nên đến các cơ sở y tế để khám toàn diện, chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Bài viết tham khảo:

=> Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì

Add a Comment