Những căn nguyên gây ra bệnh hiếm muộn nữ

Bệnh vô sinh nữ là căn bệnh thường gặp thường gặp trong tầng lớp hiện tại. Nhìn chung, bệnh hiếm muộn ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản. Người ta ước lượng rằng các vấn đề của phụ nữ có tác động đến một phần ba số trường hợp vô sinh, các vấn đề của vô sinh nam cũng chiếm một phần ba, và một phần ba còn lại là do sự kết hợp của cả đàn ông và nữ giới.

vo sinh nu

Có khá nhiều nguyên do tạo ra hiếm muộn nữ và có thể được phân thành 3 loại chính: nhân tố bẩm sinh (di truyền), các yếu tố bị mắc phải trong quá trình sống và nhân tố tâm lý. Các nguyên cớ cụ thể hơn được phát biểu sau đây:

Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát khả năng sản xuất ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể gây lên hiếm muộn. Ví dụ, có một loại gen nếu vậy mặt hạn chế sẽ cản trở không cho buồng trứng mở mang, cho nên trứng chẳng thể được sản sinh. Nhiều nữ giới có gen bị thiếu bẩm sinh có thể nhận được ích lợi từ thụ tinh trong ống thử, một thủ thuật trong đó tinh trùng và trứng được đều được dự trong một phòng thử nghiệm. Trứng đã thụ tinh sau đó được cấy vào tử cung (dạ con).

Mất cân bằng hóoc-môn: Sự mất cân bằng của nội tiết tố giới tính nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự mở mang của trứng. Ví dụ, nồng độ cao các hóoc-môn nam trong thân nữ giới là nguyên nhân gây ra trứng tạo thành các u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hoặc tử cung. Các loại thuốc sinh sản khác nhau và tiêm hóc-môn đã giúp trong các trường hợp vô sinh này ở phụ nữ.

Các cơ quan sinh sản bị tổn hại: Sự khác thường trong các cơ quan của hệ thống sinh sản nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất cứ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa có thai.

Vô sinh nữ do dị tật bẩm sinh: Bao gồm một cơ quan sản xuất bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một cơ quan.

Hệ thống sinh sản bị tổn hại cũng có thể được gây ra bởi bệnh tật, chấn thương, phẫu thuật, và không rõ căn nguyên. Dưới đây là một số lý do và các loại tổn hại:

Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm trùng của tử cung, ống dẫn trứng và các mô xung quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một số bệnh lý truyền nhiễm qua đường tình dục có thể làm hỏng vĩnh viễn các cơ quan sản xuất.

Hợp nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, mang thai ngoài tử cung hoặc do giải phẫu. Với tình trạng này, các ống dẫn trứng dính lại với nhau, ngăn trở việc di chuyển trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Là một tình trạng mà trong đó nội mạc bên trong tử cung mở mang không ở nơi thường nhật của nó. Mô được đặt phản khoa học chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng, nơi nó tạo nên các khối, mà sau cùng sẽ biến thành sẹo. Những vết sẹo này đạp đổ chức năng thông thường của các cơ quan bị ảnh hưởng. Dù rằng là một trong những nguyên do chính gây hiếm muộn ở phụ nữ, nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung là không rõ ràng.

U xơ tử cung: Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Dù rằng không phải là một nguyên cớ chính gây hiếm muộn nữ, vấn đề này khá thường gặp và gây đau buốt, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo ngăn trở trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Nguyên nhân tâm lý: găng ý thức, lo lắng, kinh hồn và các bệnh tâm thần như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực đôi khi dẫn tới hiếm muộn ở nữ. Không thể mang thai lặp đi lặp lại thường tạo ra bao tay về xúc cảm, khiến cho vấn đề càng trở thành nặng hơn. Căn nguyên tâm lý thường là lâm thời và có thể được chữa trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Add a Comment