Search

Thoái hóa cột sống có biến chứng gì và mức độ nguy hiểm thế nào?

Thoái hóa cột sống có biến chứng rất nguy hiểm với sức khỏe của chúng ta. Mọi người cần chú ý đến sức khỏe để không gặp phải những ảnh hưởng khó lường từ căn bệnh này. Tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé. 

Thoái hóa cột sống có biến chứng gì? Mức độ nguy hiểm ra sao?

Thoái hóa cột sống gây ra cho người bệnh cảm giác đau đớn, mệt mỏi kéo dài dai dẳng. Do vậy nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ gây ra thoái hóa cột sống có biến chứng, không những ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn đe dọa tính mạng của người bệnh.

thoái hóa cột sống có biến chứng

Thoái hóa cột sống có biến chứng gì?

Thoái hóa cột sống là hậu quả của nhiều yếu tố như tuổi cao, lao động nặng nhọc, tư thế làm việc sai lệch hoặc không thoải mái. Một số yếu tố khác như tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ, di truyền,…

Do tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều năm, cộng thêm sự suy yếu, giảm khả năng chịu lực của cột sống (do mất xương, do thoái hóa theo tuổi tác…) sẽ dẫn đến sự tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và thoái hóa cột sống có biến chứng.

Cần chú ý đến một số triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa để phòng ngừa biến chứng cũng như sớm khám chữa để tình trạng bệnh sớm cải thiện:

  • Đau lưng xuất hiện đột ngột sau chấn thương, vận động quá mức, hoặc khi thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh.
  • Đau dữ dội, hoặc âm ỉ làm hạn chế vận động, đứng vẹo qua một bên.
  • Đau tăng xuất hiện khi vận động, thay đổi thời tiết, ho hay trở mình cũng đau.
  • Đau có thể kèm theo cảm giác ê ẩm, tê bì vùng thắt lưng, có khi lan xuống vùng mông, thậm chí xuống tận bàn chân.
  • Trường hợp nặng có thể biến dạng, lệch trục, gù vẹo cột sống.

Xem thêm:

 Thoái hóa cột sống có biến chứng nguy hiểm gì?

Thoái hóa cột sống nằm ở 2 dạng bệnh phổ biến là thoái hóa đốt sống cổ và thoái hóa cột sống thắt lưng, vì vậy mọi người cần chú ý đến cả biểu hiện đau để khắc phục nhanh chóng. Thoái hóa cột sống có biến chứng nếu thoái hóa xuất hiện ở cổ, câu trả lời đó chính là:

thoái hóa cột sống có biến chứng

Thoái hóa cột sống cổ gây biến chứng nguy hiểm

+ Chèn ép rễ thần kinh cánh tay : Đau thần kinh cánh tay với các triệu chứng cứng cổ, đau cánh tay, tê bàn tay và hạn chế vận động cổ, vai, cánh tay. Các triệu chứng này lúc đầu nhẹ, sau nặng dần.

+ Chèn ép rễ thần kinh cổ 2, 3 : Gây đau dây thần kinh chẩm lớn ở phía sau đầu.

+ Chèn ép tủy: Bệnh lý tủy cổ mạn tính do thoái hóa, rối loạn vận động tay chân, liệt nửa người hoặc liệt hai chân.

+ Chèn ép động mạch sống : Gây hội chứng thiếu máu não cục bộ.

+ Chèn ép hạch thần kinh giao cảm cổ : Gây hội chứng giao cảm cổ sau với các rối loạn hoạt động tim và các cơ quan nội tạng khác.

Thoái hóa cột sống có biến chứng do thoái hóa tại lưng bao gồm:

thoái hóa cột sống có biến chứng

Hãy cẩn trọng với biến chứng khó lường của thoái hóa

+ Chèn ép hay gây tổn thương cho các rễ dây thần kinh tọa : Gây đau thần kinh tọa, bệnh mãn tính đau đớn kéo dài và giảm khi vận động nhẹ.

+ Chèn ép tủy thắt lưng – cùng : Gây bệnh lý tủy thắt lưng mạn tính do thoái hóa, các chi bị teo cơ, yếu bại, đại tiểu tiện không tự chủ, tàn phế.

Tất cả các bệnh trên đây đều ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và tốn kém do chi phí điều trị, chăm sóc. Nắm được nguyên nhân, cơ chế của các bệnh lý do thoái hóa cột sống gây ra chúng ta có biện pháp phòng bệnh. Nếu bị bệnh rồi, phương hướng xử lý cho đúng với mỗi tình huống là vấn đề hết sức quan trọng, đừng để thoái hóa cột sống có biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: http://xn--thotvam-jwa84bb6xo363amba.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *