Search

Thoái Hóa Cột Sống Có Nên Uống Canxi Hay Không?

Thoái hóa cột sống là căn bệnh rất phổ biến, người ở độ tuổi từ 35 – 65 dễ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Căn bệnh này khiến người bệnh luôn cảm thấy đau nhức cột sống, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc. Câu hỏi được đặt ra là: Thoái hóa cột sống có nên uống canxi? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Thoái hóa cột sống có nên uống canxi không?

Thoái hóa cột sống có nên uống canxi

Thoái hóa cột sống có nên uống canxi

Bệnh thoái hóa cột sống có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên thân cột sống. Tuy nhiên, vị trí vùng cổ và lưng thường chịu ảnh hưởng của căn bệnh này. Độ tuổi từ 35 trở lên dễ mắc phải bệnh thoái hóa nhất do quá trình lão hóa cột sống, lao động nặng nhọc, duy trì tư thế khom lưng quá nhiều,…

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, mổ, xoa bóp, nẹp lưng hay cổ,… thì ăn uống và vận động đóng vai trò then chốt trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả.

Nhiều người cho rằng, sử dụng canxi nhiều là nguyên nhân dẫn tới bệnh thoái hóa cột sống. Và cũng có rất nhiều bệnh nhân đang thắc mắc rằng thoái hóa cột sống có nên uống canxi hay không?

Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp và dinh dưỡng thì xương cốt được cấu thành từ nguyên tố chính là canxi. Mỗi ngày cơ thể con người cần 1.200 mg canxi nhưng thực tế thì chúng ta chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 yêu cầu này. Do đó, có tới 90% có thể con người chúng ta thiếu canxi nghiêm trọng do chế độ ăn uống nghèo nàn, chưa khoa học.

Xem thêm:

Bổ sung canxi cho cơ thể bằng cách nào?

Bổ sung canxi cho cơ thể khi bị thoái hóa cột sống

Bổ sung canxi cho cơ thể khi bị thoái hóa cột sống

– Thứ nhất: Vận động thường xuyên ngoài trời để hấp thụ ánh nắng mặt trời. Đây là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên, an toàn cho cơ thể con người.

– Thứ hai: Bổ sung các loại thực phẩm như: cá, cua, rau xanh, trái cây, sữa,….

– Thứ ba: Uống vitamin B12 giúp hấp thụ canxi tốt.

Giảm thiểu các chất làm tiêu hao canxi

Hạn chế chất kích thích làm tiêu hao canxi

Hạn chế chất kích thích làm tiêu hao canxi

Như thông tin cung cấp ở trên thì thoái hóa cột sống có nên uống canxi, ngoài ra bạn cần chú ý một số loại thực phẩm và chất làm giảm khả năng hấp thụ canxi cũng như gây thúc đẩy quá trình đào thải canxi, làm tiêu hao lượng canxi trong xương và trong cơ thể.

  • Caffein: Uống nhiều hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày có thể gây mất canxi.
  • Muối: Việc ăn quá nhiều muối là một nguyên nhân gây mất canxi cũng như làm rối loạn cấu trúc xương. Bạn đọc nên hạn chế số muối khi nêm nếm thức ăn và nên tránh các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn do chúng luôn có hàm lượng muối rất cao (để tiện cho quá trình bảo quản). Việc duy trì thói quen ăn nhạt cũng rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
  • Rượu: Rượu và các loại thức uống có cồn khác hạn chế sự hấp thụ canxi, làm mất sự cân bằng canxi của cơ thể.
  • Nước ngọt: Trong nước ngọt có chứa nhiều axit photphoric và phốt phát. Khi được bài tiết qua nước tiểu, phốt phát sẽ mang theo canxi, khiến xương và cơ thể thiếu canxi.

Bên cạnh đó, bạn nên có tư thế thẳng lưng, không làm việc nặng nhọc, năng tập thể dục hàng ngày tránh ngồi nhiều. Lưu ý, không nên tập các bài tập quá với sức chịu đựng của cơ thể sẽ dẫn tới chấn thương, vẹo cột sống.

Hi vọng thông tin ở bài viết trên đã mang đến những thông tin cần thiết trả lời cho câu hỏi thoái hóa cột sống có nên uống canxi không? Luôn chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể và hệ xương khớp nhé.

Nguồn: http://xn--thotvam-jwa84bb6xo363amba.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *