Search

Biến Chứng Của Thoái Hóa Cột Sống Dính Khớp Bạn Cần Biết

Thoái hóa cột sống dính khớp là một bệnh nghiêm trọng nhất trong số các bệnh liên quan đến cột sống. Đây là một căn bệnh mãn tính gây tổn thương các khớp cột sống, vùng xương chậu. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh là điều bạn cần tìm hiểu để có biện pháp khắc phục ngay ở giai đoạn đầu phát bệnh.

Nguyên nhân và cơ chế phát sinh bệnh thoái hóa cột sống dính khớp

Thoái hóa cột sống dính khớp

Thoái hóa cột sống dính khớp

Hiện chưa có bất kỳ nghiên cứu nào phát hiện về nguyên nhân trực tiếp gây ra căn bệnh thoái hóa cột sống dính khớp. Chỉ biết rằng, ở nước ta tình trạng bệnh này ngày càng trở nên phổ biến, chủ yếu là nam giới.

Tỷ lệ nam giới mắc bệnh thoái hóa cột sống dính khớp chiếm khoảng 90% chủ yếu là những người trẻ tuổi. Tuổi dưới 30 chiếm 80%, tuổi dưới 20 chiếm 60%, đây là con số báo động về tình trạng bệnh ở những người trẻ. Do đó, ngay khi còn trẻ, khỏe bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe chính bản thân mình tránh những hối tiếc về sau.

Xem thêm:

Biểu hiện của thoái hóa cột sống dính khớp

Biểu hiện của thoái hóa cột sống dính khớp

Biểu hiện của thoái hóa cột sống dính khớp

Thoái hóa cột sống dính khớp không phải là bệnh quá hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1-1.4% dân số. Tuy nhiên, việc chẩn đoán bệnh dễ bỏ sót hoặc chẩn đoán muộn do nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan như:

  • Đau vùng thắt lưng, mông, đùi biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh tọa
  • Cơn đau dữ dội hơn khi thay đổi thời tiết, đau nhiều về nửa đêm, gần sáng
  • Cảm giác co cứng cột sống, khó khăn khi cúi người hay nghiêng người, mất khả năng kéo giãn cột sống
  • Gù, vẹo cột sống
  • Bệnh để lâu không được điều trị khiến người bệnh cảm thấy cơn đau nhức do bệnh gây ra ngay cả khi thở mạnh, hắt hơi, sổ mũi, ho
  • Hạn chế vận động các khớp, teo cơ
  • Khi tình trạng dính cột sống hoàn toàn, lưng người bệnh sẽ thẳng đơ, khó khăn trong việc đi lại chỉ nằm được một chỗ…

Biến chứng khó lường của bệnh thoái hóa cột sống dính khớp

Biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống dính khớp

Biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống dính khớp

  • Bệnh thoái hóa cột sống dính khớp nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng dính khớp cột sống và các khớp ngoại biên. Dính khớp cột sống gây gù vẹo. Dính khớp háng, khớp gối gây khó khăn trong việc đi lại. Dính khớp xương sườn gây hạn chế vận động lồng ngực, gây hội chứng phổi hạn chế, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.
  • Bệnh thoái hóa cột sống dính khớp làm tăng mất khoáng xương, do đó các bệnh nhân thường dễ bị loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương bệnh lý. Gãy xẹp hoặc gãy lún đốt sống là một trong những gãy xương bệnh lý thường gặp nhất ở bệnh nhân bị thoái hóa cột sống dính khớp, làm góp phần nặng thêm tình trạng gù vẹo và biến dạng cột sống.
  • Các biến chứng khác có thể gặp như viêm màng bồ đào mắt, bệnh lý rễ thần kinh, bệnh lý van động mạch chủ,…

Việc tìm hiểu các thông tin về bệnh thoái hóa cột sống dính khớp là điều cần thiết mà bất cứ ai cũng nên tìm hiểu.  Biết nguyên nhân sẽ giúp phòng tránh, biết triệu chứng sẽ nhận biết sớm để đi khám và điều trị, khi biết cách điều trị sẽ chủ động hơn giúp bệnh chóng khỏi, tốn ít thời gian và tiền bạc mà việc chữa trị đạt kết quả cao hơn.

Nguồn: http://xn--thotvam-jwa84bb6xo363amba.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *