Search

Phương Pháp Điều Trị Thoái Hóa Cột Sống Phồng Đĩa Đệm

Bệnh thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm là một dạng tổn thương của đĩa đệm do quá trình lão hóa, mang vác nặng, chấn thương,… Các triệu chứng kèm theo các triệu chứng đau nhức, tê buốt, nặng nhất có thể bị liệt và không thể cử động được. Vì vậy rất nhiều bệnh nhân hoang mang không biết cách điều trị sao cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giải đưa ra một số biện pháp giúp khắc phục tình trạng bệnh này.

Thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm

Thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm

Lồi đĩa đệm cột sống ảnh hưởng nhiều đến vận động của người bệnh, tuy không gây nguy hiểm nhưng đây chính là tiền đề cho thoát vị đĩa đệm cột sống tấn công. Lồi (phồng) đĩa đệm tại các vị trí khác nhau: lồi đĩa đệm cột sống cổ, lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ biến chứng thành thoát vị đĩa đệm tại điểm tương ứng.

Theo thống kê thì khoảng 90% đĩa đệm bị thoát vị ở đoạn L4 L5 và L5 S1, gây đau và đau lan xuống các dây thần kinh hông. Do đó, lồi đĩa đệm tại vị trí này sẽ gây áp lực lên dây thần kinh dễ  xảy ra thoát vị đĩa đệm hơn.

Thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm là thể nhẹ của thoát vị đĩa đệm, xảy ra khi đĩa đệm chỉ mới phồng ra sau, nhân nhầy vẫn còn nằm trong bao xơ và thường không gây chèn ép thần kinh.

Đau nhức lưng, đau lan xuống chân và cả tê chân tay là những triệu chứng phồng đĩa đệm cột sống thường gặp. Lồi đĩa đệm qua một thời gian, cùng với sự tác động của những tác nhân như: vận động mạnh, ít vận động, bưng vác vật nặng sẽ khiến nhân nhầy bên trong lệch khỏi vị trí trung tâm, thậm chí thoát ra ngoài, chèn ép trực tiếp lên tủy sống và các dây thần kinh (thoát vị đĩa đệm cột sống). Lúc này, người bệnh ngoài đau lưng sẽ còn phải đối mặt với tình trạng tê mỏi, teo cơ thậm chí là liệt.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm

Lý giải nguyên nhân chính gây thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm: sự lão hóa khiến các đĩa đệm cột sống trở nên suy yếu và giòn hơn; đĩa đệm trở nên xơ vữa khiến nhân đĩa đệm trào ra ngoài. Ngoài ra, một số tác nhân góp phần gây nên tình trạng này là:

  • Các tai nạn, chấn thương xương khớp, mà chấn thương cột sống tác động trực tiếp khiến đĩa đệm bị ảnh hưởng nặng nề.
  • Người thường xuyên mang vác vật nặng, lao động nặng, lười vận động dễ mắc các bệnh về xương khớp mà lồi đĩa đệm cột sống cũng là một trong số đó,…

Thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm đến một mức độ nào đó sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm:

Cách điều trị thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm

Cách điều trị thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm

Cách điều trị thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm

Căn cứ từng trường hợp cụ thể với mức độ ra sao, vị trí đĩa đệm phồng cũng như những ảnh hưởng mà nó gây ra đối với việc vận động và sinh hoạt hàng ngày có nghiêm trọng không bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ chữa trị phù hợp. Một số phương pháp điều trị phồng đĩa đệm cột số chủ yếu là:

  • Dùng thuốc:

Loại thuốc chống viêm không chứa steroid như ibuprofen là loại thuốc phù hợp để điều trị bệnh phồng đĩa đệm.

  • Vật lý trị liệu:

các bài tập trị liệu phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ có tác dụng làm giảm áp lực lên các dây thần kinh, làm kéo giãn cột sống nhằm giúp cơ thể, gân cốt được dẻo dai tránh tình trạng phồng đĩa đệm biến chứng sang thoát vị.

  • Phẫu thuật:

Đối với các trường hợp nặng, điều trị bảo tồn, vật lý trị liệu,… không mang lại hiệu quả thì sẽ tiến hành phẫu thuật.

Thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm có thể chữa khỏi dễ dàng mà không cần phẫu thuật và phòng ngừa được nếu thực hiện theo những hướng dẫn sau:

  • Hạn chế vận động nặng, mang vác vật nặng,…
  • Thường xuyên vận động và luyện tập thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức đề kháng cơ thể cũng như đảm bảo hoạt động của xương khớp linh hoạt và vững chắc.
  • Chế độ dinh dưỡng cân đối, sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
  • Hạn chế tối đa nguy cơ chấn thương do lao động, hoạt động thể thao và khi tham gia giao thông,…

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến bệnh thoái hóa cột sống phồng đĩa đệm, các bạn cần tham khảo và chú ý trong quá trình phát hiện, điều trị bệnh.

Nguồn: http://xn--thotvam-jwa84bb6xo363amba.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *