Search

Thoái hóa cột sống vai không sớm chữa dễ gặp biến chứng

Thoái hóa cột sống vai có khả năng gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Điều đặc biệt là, đa phần người mắc bệnh đều phát hiện bệnh quá muộn, khó tránh khỏi những hệ quả khôn lường.  

Thoái hóa cột sống vai – dễ gặp nhưng hay bị coi thường

Thoái hóa cột sống vai là bệnh gì?

Thoái hóa cột sống vai thực chất là tên gọi “nôm na” của bệnh thoái hóa cột sống cổ C5-C7. Cổ của con người có 7 cột sống được đặt tên từ C1 – C7. Trong đó, các khớp C1 – C2 đóng vai trò như trụ cột giữ đầu, các khớp từ C4 – C7 đóng vai trò chuyển động. Các khớp từ C5 – C7 rất dễ bị thoái hóa do chúng phải hoạt động nhiều dẫn tới sự bào mòn cao, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Thoái hóa cột sống C5 – C7

Thoái hóa cột sống C5 – C7

Đặc điểm thoái hóa cột sống vai

Thoái hóa cột sống vai vô cùng nguy hiểm. Nó không chỉ khiến bệnh nhân bị hạn chế khả năng vận động, khó khăn trong sinh hoạt và công việc mà còn gây ra nhiều biến chứng cực nghiêm trọng. Người bị thoái hóa cột sống cổ C5 – C7 thường có cảm giác đau buốt từ cổ, lan sang vai tràn xuống bắp tay, cánh tay thậm chí cả cổ và ngón tay. Một số bệnh nhân còn cảm thấy tay bị tê bì và khó cử động do rễ dây thần kinh ở cổ bị chèn ép. Thoái hóa cột sống vai còn có thể khiến bạn bị đau nửa sau đầu, hoặc đau vai gáy, chóng mặt buồn nôn.

Thoái hóa cột sống vai gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Thoái hóa cột sống vai gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Xem thêm:

Biến chứng nguy hiểm từ bệnh thoái hóa cột sống vai

Bệnh thoái hóa cột sống vai gây ra vô vàn các biến chứng nguy hiểm. Nếu thoái hóa cột sống ở thắt lưng gây ra nhiều đau đớn và hạn chế vận động thì thoái hóa ở cổ còn khiến bệnh nhân khó khăn khổ sở hơn nhiều.

Khi thoái hóa cột sống vai gây tổn thương lỗ liên hợp, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng rối loạn tiền đình với các biểu hiện như đau đầu buồn nôn, chóng mặt. Thậm chí, nhiều người còn có triệu chứng nặng hơn như nôn khi đứng lên hoặc ngồi xuống đột ngột, nôn khi thay đổi tư thế nằm.

Một số người khá coi thường bệnh rối loạn tiền đình. Cho rằng đây chỉ là bệnh gây ra đau đầu thường xuyên chứ không gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Tuy nhiên, thực tế, rối loạn tiền đình do thoái hóa cột sống vai có thể khiến cho bệnh nhân kém ăn, mệt mỏi, ít ngủ. Từ đó, người bệnh dễ lo lắng, dễ cáu gắt và nguy cơ cao bị trầm cảm. Không chỉ thế, nếu người cao tuổi mắc chứng rối loạn tiền đình còn rất dễ bị choáng và ngã gây tai nạn có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Người già bị rối loạn tiền đình rất nguy hiểm

Người già bị rối loạn tiền đình rất nguy hiểm

Nhưng đó chưa phải là tất cả sự nguy hiểm mà thoái hóa cột sống vai mang đến cho bệnh nhân. Nó có thể biến chuyển thành bệnh thoái hóa cột sống. Từ đây bệnh nhân dễ gặp phải những hệ lụy vô cùng đáng sợ như bị chèn ép tủy sống, rối loạn hoặc mất cảm giác ở tay (thậm chí là cả chân).

Khu vực từ cột sống C5 đến C7 chứa nhiều rễ thần kinh dẫn tới khắp cơ thể. Do đó, nếu các cột sống này bị thoái hóa sẽ dễ gây chèn ép có thể dẫn tới không kiểm soát được đại tiểu tiện. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân có thể liệt vĩnh viễn một hoặc cả hai bên tay.

Thoái hóa cột sống vai có thể bại liệt tay vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống vai vô cùng nguy hiểm. Những biến chứng mà nó gây ra cực kì khó chữa và gần như không thể trị khỏi hoàn toàn. Chính bởi vậy, bạn nên tới bệnh viện để khám và chẩn đoán chính xác khi có bất kì biểu hiện đau nhức hơn 1 tuần tại cổ. Việc phát hiện bệnh sớm có thể giúp bạn hạn chế tới mức tối đa khả năng bị biến chứng. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *