Thoát vị đĩa đệm có chữa được không

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể chữa được không đó là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Nếu bạn áp dụng các phương pháp chữa bệnh phù hợp và biết cách thay đổi lối sống, sinh hoạt làm việc thì bệnh thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm

Tùy theo mức độ tổn thương, các biến chứng cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh đến khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh mà có các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm khác nhau.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không

Các biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm:

  • Điều trị nội khoa là phương pháp chữa sử dụng các loại thuốc giảm đau (paracetamol, efferalgan codein), thuốc chống viêm không steroid (celebrex, mobic), thuốc giãn cơ (myonal).
  • Điều trị bằng đông y
  • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng
  • Phương pháp điều trị ngoại khoa

Có thể dùng các biện pháp nắn chỉnh cột sống như: kéo dãn cột sống, mang dụng cụ cố định cột sống cổ hay thắt lưng bị đau. Trong 1 – 3 tuần đầu tiên, việc tác động cột sống làm giãn các mâm sống và dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại vị trí bình thường.

Kéo giãn cột sống bằng dụng cụ chỉ định cho lồi hoặc thoát vị đĩa đệm như các loại đai kéo giãn lưng hay đai kéo giãn cổ có tác dụng làm giảm tải tác động lên đĩa đệm, giữ cột sống trong trạng thái thả lỏng, có thể sử dụng tại nhà và có tác dụng lâu dài với người bệnh.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y, người ta thường áp dụng các phương pháp xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm. Xoa bóp có tác dụng giảm đau, chống co cứng và cải thiện chức năng các cơ cạnh cột sống.

điều trị đau lưng ở thanh niên

điều trị đau lưng ở thanh niên

Phương pháp châm cứu kích thích tiết ra những chất hóa học tự nhiên có tác dụng giảm đau. Các biện pháp vật lý trị liệu thường dùng là liệu pháp nhiệt như chườm túi lạnh, tắm nước nóng, dùng đệm sưởi nóng. Có thể dùng các biện pháp khác như chiếu tia hồng ngoại, laser, sóng ngắn, từ trường, điện dẫn thuốc…

Phẫu thuật chỉ có chỉ định trong một số rất ít các trường hợp. Đó là khi điều trị nội khoa không đỡ sau 6 tháng, hay có một số biến chứng của bệnh như liệt và teo cơ, rối loạn cơ tròn. Phẫu thuật nhằm giải phóng rễ thần kinh khỏi bị chèn ép. Đó là các biện pháp cắt bỏ đĩa đệm qua da, mổ cắt cung sau, mổ lấy nhân thoát vị.

Như vậy, việc thoát vị đĩa đệm có khỏi được không còn phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam

Add a Comment