Thoát vị đĩa xương sống: Có nên không mổ?

Nghiên cứu đã phân tách số liệu theo dõi 8 năm của 1.244 bệnh nhân được điều trị tại 13 cơ sở trên khắp nước Mỹ từ thử nghiệm Nghiên cứu thành tựu bệnh nhân cột sống (SPORT), một trong những thí nghiệm lâm sàng lớn nhất thuộc loại này. Trong thể nghiệm này, những bệnh nhân thỏa mãn các tiêu chuẩn nghiêm chỉnh của chẩn đoán thoát vị đĩa xương sống được giải phẫu hoặc chữa trị không phẫu thuật như vật lý trị liệu, luyện tập và thuốc giảm đau.

benh-thoat-vi-dia-dem-co

Thành quả này đã bổ sung thêm chứng cớ về điều trị ngoại khoa đối với thoát vị đĩa đệm nhưng cũng cho thấy điều trị không giải phẫu có thể mang lại lợi ích lâu dài cho một vài người bệnh. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa xương sống thường bị đau nhức ở lưng, đau chân (đau thần kinh tọa) và những triệu chứng khác do rễ tâm thần tủy sống bị đè nén.
Họ được chia tình cờ nhóm phẫu thuật (mổ cắt đĩa xương sống) hoặc không giải phẫu, mặc dầubệnh nhân được phép đổi nhóm chữa trị. Với những người bệnh còn lại, quyết định mổ hay không mổ là tùy vào người bệnh và thầy thuốc của họ. Những tham số đánh giá chuẩn về đau chức năng thể chất và mất khả năng cần lao được so sánh giữa các nhóm.

Kết quả cho thấy bệnh nhân được phân vào nhóm phẫu thuật có khuynh hướng thành tựu tốt hơn. Mặc dù vậy, vì nhiều người bệnh không thực tiễn điều trị theo cách đã được chỉ định, nên sự khác biệt dựa vào “dự định điều trị” là không đáng kể.

Tuy thế, khi so sánh những người bệnh đã mổ đích thực với người bệnh không mổ thì sự dị biệt trở nên rõ rệt. Theo thang điểm đau 100 điểm, điểm đau trung bình của nhóm mổ thấp hơn nhóm kia 11 điểm. Các tham số đánh giá chức năng thể chất và mất khả năng lao động cũng có khác biệt hao hao.

Giải phẫu cũng đem lại sự cải thiện lớn hơn ở một vài kết quả khác bao gồm khó chịu do triệu chứng tâm thần tọa, sự vui lòng của bệnh nhân và mức độ tự đánh giá về bệnh.

Tuy thành quả điểm làng nhàng tốt hơn ở nhóm mổ song nhiều bệnh nhân cũng có nâng cao đáng kể nhờ điều trị nội khoa. Sau 8 năm, khoảng 1/3 số người bệnh có chỉ định mổ đã chọn cách điều trị không mổ và thấy thỏa lòng với quyết định của mình. Đây là con số rất đáng kể và cho thấy tầm quan trọng của việc chia sẻ quyết định trong quá trình này.

Giải phẫu đĩa đốt sống lưng dưới là một trong những giải phẫu phổ biến nhất ở Mỹ, mặc dầu hàm lượng khác nhau đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy giải phẫu giúp giảm đau nhanh hơn và người bệnh bình phục tốt hơn. Tuy nhiên, rất khó xác định hiệu quả thực tiễn của giải phẫu – nhất là vì một số lớn bệnh nhân đổi từ không mổ sang mổ. Điều dẫn đến việc đánh giá thấp ích lợi đích thực của giải phẫu.

Theo các tác giả nghiên cứu, thành tựu theo dõi dài ngày từ SPORT cho thấy đối với người bệnh đã khẳng định bị thoát vị đĩa cột sống cột sống thắt lưng, phẫu thuật ưu việt hơn chữa trị nội khoa trong việc làm giảm biểu hiện và nâng cao chức năng. Ích lợi cao nhất đạt được trong vòng 6 tháng sau mổ và kéo dài suốt 8 năm.

Thế nhưng, nhiều bệnh nhân chữa trị nội “cũng triệu chứng sự cải thiện rõ rệt qua thời gian”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những người bệnh chuyển sang chữa trị mổ không vừa lòng với triệu chứng của mình nhiều hơn, hay có cảm giác biểu hiện nặng lên hơn, lúc đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất năng lực lao động nhiều hơn.
Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu theo dõi kéo dài 8 năm đăng trên tập san Spine số tháng 1/2014.

Theo Dân Trí

Add a Comment