Tiểu đường và những biến chứng đáng cảnh báo.

Đái tháo đường được cho là một căn bệnh giết người thầm lặng, gây tỉ lệ cái chết cao như ung thư hay HIV, những không an toàn mà đái tháo đường tạo ra cho người bệnh không thể hiện rõ ràng và ngay lập tức mà mang thuộc tính “giai giẳng”, đến khi thấy triệu chứng thì đã quá muộn.

bien chung benh dai thao duong

Thông thường, những hậu quả khủng khiếp nhất mà người bị tiểu đường gặp phải đến trực tiếp từ những biến chứng không an toàn mà căn bệnh này gây ra.

Thương tổn thần kinh ngoại vi là biến chứng thường thấy nhất ở người bệnh tiểu đường, trong đó triệu chứng ở chân là nghiêm trọng hơn cả: khô da, nứt nẻ, chai chân, lở loét, sưng phù và chữa trị không khỏi… thương tổn tâm thần ngoại vi dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng.

Các bệnh về mắt như giảm thị lực, đục thủy tinh thể, quáng gà, mù lòa… Cũng là các biến chứng thường gặp. Do lượng đường trong máu trong mạch máu cao, làm những mạch huyết nhỏ tại võng mạc bị tắc nghẽn, có thể bị vỡ gây tấy đỏ, sưng ứ gây ra thương tổn mắt và các bệnh võng mạc.

Những cá nhân cao tuổi mắc đái tháo đường thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu và đột quỵ, rất dễ gây tử vong.

Vả lại, người bị tiểu đường lâu năm thường mắc phải các biến chứng về răng miệng do lượng đường huyết cao dễ gây sâu răng, hôi miệng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

Bệnh nhân đái tháo đường cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn và có thể bị nhiễm khuẩn ở bất kỳ bộ phận nào, tiêu biểu như: răng miệng, lợi, nhiễm trùng da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm trùng đường tiểu bóng đái, thận… Và một hệ quả nghiêm trọng phổ biến ở các bệnh nhân tiểu đường là phải tháo khớp chi (còn gọi là hiện tượng đoản chi)..

Chính vì những biến chứng đáng cảnh báo nêu trên mà tiểu đường được tin là căn bệnh “gặm mòn” sức khỏe của con người thầm lặng. Đồng thời, nếu người bệnh không hữu ý thức tránh xarượu, bia, thuốc lá thì rủi ro mắc các biến chứng càng cao. Phần lớn người mắc đái tháo đường bây giờ đều nỗ lực kiểm soát lượng glucose trong máu thông qua ăn uống, tập luyện thể dục hàng ngày và sử dụng thuốc điều trị. Việc này có thể hạn chế phần nào sự có mặt của các biến chứng không mong muốn nhưng chế độ ăn uống kiêng khem khe khắt cũng gây khó khăn cho không ít người bệnh như đều đặn có cảm giác đói, mệt mỏi do thiếu chất, sức khỏe và sức đề kháng suy giảm…

Add a Comment