Tìm hiểu chữa trị bệnh vôi hóa cột sống

Tôi đã đau ê ẩm vùng lưng cách nay gần 3 năm. Khi đi khám tại Bệnh viện Hoà Hảo, thầy thuốc bảo tôi bị vôi hoá cột sống (L3,L4,L5). Bây giờ tôi chỉ luyện tập( đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không giảm. Kiến nghị cho tôi biết cách điều trị. (Nguyễn Tấn Lực)

benh-voi-hoa-cot-song-lung

Giải đáp của phòng mạch online:

- Từ thoái hóa xương đốt sống được dùng như là từ vôi hóa xương đốt sống hay cột sống có gai, để chỉ sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống.

Đây là quá trình tự nhiên lão hóa theo thời gian, có thể kèm theo các nguyên tố thúc đẩy như quá trình viêm do viêm nhiễm khuẩn, viêm do các nhân tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do phong độ.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh sử dụng là như thế nào. Uống thuốc không có tác dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau nhức ở lưng có kèm theo các triệu chứng khác như đau vùng thắt lưng lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ cảm thấy đau vùng bắp chân và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Đau ê ẩm vùng lưng có thể chỉ thuần tuý được gây ra bởi các tổn thương cơ và dây chằng vùng cột sống hay có thể là do bệnh lý của đĩa đốt sống, hay xấu thêm có thể là do sự chèn ép các rễ tâm thần do tình trạng thoái hóa và thoát vị đĩa đốt sống làm hẹp các lỗ chui ra của dây tâm thần…

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Điều trị cơn đau lưng là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau kinh niên kéo dài quá lâu như anh có những lúc cần được tham mưu về tâm lý.

Cách thức nội khoa có nghĩa là uống thuốc và phối hợp với các chuyên khoa như trên luôn là cách thức được chọn lựa trước tiên. Mặc dù vậy để có một cách thức điều trị chuẩn xác thì phải có chẩn đoán chính xác. Điều này thì rất tiếc là chúng tôi chẳng thể chẩn đoán bệnh chuẩn xác qua thư được mà cần phải khám người bệnh, kèm theo các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng như điện cơ, MRI… Anh có thể đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nội tâm thần hay ngoại thần kinh ở gần nơi anh sống để có chẩn đoán chuẩn xác và cách thức điều trị tối ưu.

BS TĂNG HÀ NAM ANH – giảng sư CTCH ĐH Y dược TP.HCM

Incoming search terms:

  • vôi gai cột sống thoát vị đĩa đệm

Add a Comment