Trào ngược dạ dày là gì và các dấu hiệu đau dạ dày có phải là biểu hiện duy nhất

Có rất nhiều những biểu hiện đặc trưng của các biểu hiện đau dạ dày, vậy trào ngược dạ dày là gì và các dấu hiệu đau dạ dày có phải là biểu hiện duy nhất chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay

Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra khi nào?

Biểu hiện trào ngược dạ dày

Biểu hiện trào ngược dạ dày

Người bình thường cũng có thể gặp phải triệu chứng đau dạ dày vì nó thể hiện tình trạng sinh lý xảy ra thoáng chốc không gây ra hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Mặc dù vậy, nhưng nếu hiện tượng này thường xuyên diễn ra, nó có thể khiến cơ thể bị mệt mỏi, khó chịu.

Theo các chuyên gia đã khẳng định, rất khó để xác định chính xác đây là hiện tượng sinh lý bình thường hay bệnh lý nhất định. Nhiều trường hợp bệnh nhân khi bị trào ngược dạ dày lên tới miệng thường hay bỏ qua dẫn tới thực quản tổn thương nghiêm trọng mới biết mình mắc bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày

Thủ phạm chính gây ra bệnh trào ngược dạ dày chủ yếu do hoạt động co thắt diễn ra ở thực quản đang bị ảnh hưởng. Khi nuốt các cơ sẽ giãn mở, còn bình thường nó sẽ đóng kín lại để cho dịch vị tại dạ dày không bị trào ngược lên trên nhằm ngăn chặn dịch vị tấn công niêm mạc thực quản. Nhưng, cũng có nhiều trường hợp khi trương lực cơ giảm sút có thể khiến cơ thắt dưới thực quản mở không đúng lúc.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra trào ngược dạ dày

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra trào ngược dạ dày

Những rối loạn này có thể xảy ra trong những trường hợp như:

- Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá làm giảm tiết nước bọt

- Nhu động thực quản bị rối loạn

- Cơ thắt ở dưới thực quản bị giảm áp lực do nịt ngực, nịt lưng quá chặt. Sử dụng một số loại thuốc Glucagon, Cholecystokinine, Secretin, ăn nhiều socola, thực phẩm nhiều mỡ.

Trong trường hợp trào ngược dạ dày tấn công lên đến niêm mạc sẽ khiến thực quản bị viêm nhiễm, thực quản teo hẹp và lở loét. Ngoài ra, khi tình trạng này kéo dài trong một thời gian có thể gây ra co rút, xơ hóa, niêm mạc dạ dày và thực quản bị ngắn lại.

Lúc nào bạn cần tới gặp bác sĩ?

Để có thể chẩn đoán chính xác tình hình bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành khám và thực hiện những xét nghiệm cần thiết. Nhưng, người bệnh cũng nên đi khám bệnh sớm khi có một số những triệu chứng cụ thể như:

Ợ hơi, ợ chua: Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác nóng rát lan tỏa từ thượng vị lên tới xương ức hay lên họng. Bệnh thường xảy ra chủ yếu mỗi khi cúi thấp, sau mỗi bữa ăn. Có một số trường hợp thấy hiện tượng này khi ho hoặc khi ngủ.

No nhanh, đầy bụng: Khi trào ngược dạ dày xảy ra, khiến thực quản bị rối loạn chức năng hoạt động nên sẽ tạo ra cảm giác no giả, trướng bụng.

Bị trớ: Nhiều người khi thay đổi tư thế hoạt động, dịch vị có xu hướng bị trào lên gây ra trớ nước hoặc thức ăn ra đường miệng.

Bên cạnh những hiện tượng vừa mới kể trên, nhiều trường hợp bệnh nhân còn bị đau vùng thượng vị, đau ngực, ho hen, buồn nôn khó chịu.

Incoming search terms:

  • dau hieu cua benh sa đĩa đệm o dạ dày

Add a Comment