Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng, công sở

Có thể nói triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm rất đa dạng và hầu như kéo dài trong suốt quá trình bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Bên cạnh những người lao động chân tay nặng nhọc, có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm thì cánh dân văn phòng, công sở cũng là một bộ phận đối tượng có khả năng bị thoát vị đĩa đệm tương đối lớn. Những triệu chứng của bệnh ở cả hai đối tượng hầu hết là thể hiện giống nhau có chăng sự khác nhau ở đây chỉ là cường độ và tần suất lặp lại của những triệu chứng đó. Tuy nhiên những triệu chứng đó là gì và được thể hiện như thế nào không phải ai cũng biết kể cả người trong cuộc. Vì vậy mà vấn đề tìm hiểu của chúng ngày hôm nay đó chính là triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng, công sở.

Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng

* Có thể nói ngồi sai tư thế là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thoát vị đĩa đệm ở những người này. Không phải ngẫu nhiên mà tỉ lệ người mắc thoát vị đĩa đệm càng ngày càng gia tăng trong giới dân văn phòng, hầu hết những người được hỏi đều được trả lời là họ không biết ngồi hay đứng làm việc như thế nào là tư thế đúng. Để điều này xảy ra là do thiếu sự cập nhật thông tin của những người trong cuộc, hoặc đôi khi là do hoàn cảnh công việc bắt buộc khiến họ phải làm trong tư thế như vậy dẫn tới họ không biết triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

* Nguyên nhân thứ 2 là do thời gian làm việc ở tư thế xấu quá lâu, điều này cũng góp phần không nhỏ gây nên thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng. Có thể nhiều người sẽ không bị thoát vị đĩa đệm nếu như họ biết chuyển đổi tư thế làm việc liên tục dù cho đó là tư thế xấu

* Một nguyên nhân khác có thể kể tới là những sang chấn hay chấn thương đột ngột trong quá trình làm việc, điều đó có thể khiến cho các đĩa đệm bị lệch bất ngờ và các tác động chèn ép lên các rễ dây thần kinh, khiến nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm tăng cao hơn bao giờ hết.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng, công sở.

Để có thể điều trị hiệu quả cũng như ngăn ngừa khả năng mắc thoát vị đĩa đệm thì nắm bắt được những triệu chứng của bệnh là điều hết sức quan trọng. Nó không chỉ là những thông tin cần thiết cho những người đang mắc mà còn rất bổ ích cho những người đã và sẽ có khả năng mắc thoát vị đĩa đệm. Những triệu chứng căn bản gồm có:

triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng

triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng

- Đau kịch liệt khi ta kích thích nhóm cơ: khi cúi, khi ho hắt hơi hoặc gắng sức. Đau tăng lên khi ngồi lâu, hoặc tư thế đứng hoặc nằm sấp, thời gian các cơn đau kéo dài đôi khi là tỉ lệ thuận với thời gian làm việc của người bệnh, điều này rất nguy hiểm nếu cứ để tình trạng đó kéo dài. Cường độ đau sẽ ngày một tăng lên và để lại hậu quả là khi đi vào điều trị sẽ rất khó có thể chữa dứt điểm tận gốc. Biểu hiện đau có thể coi như triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm rõ ràng nhất.

- Nếu thoát vị vùng thấp của lưng: sẽ gây đau lưng, có kết hợp hoặc không triệu chứng đau dọc dây Thần kinh tọa. Đôi khi các cơn đau này có thể chạy dọc xuống các đầu ngón và lòng bàn chân, gây nên các cảm giác tê liệt, teo cơ. Hiện tượng này không phải là ít xuất hiện mà ngược lại nếu tình trạng bệnh nặng thì các triệu chứng trên sẽ xảy ra liên tục và càng ngày sẽ càng đau đớn hơn.

- Nếu thoát vị đĩa đệm vùng cổ: sẽ có triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm là cứng và đau cổ. Đau lan ra 2 vai và cánh tay (thường là một bên), kèm theo có cảm giác tê kiến bò và nặng tay hoặc yếu cẳng hoặc cánh tay. Bên cạnh đó các cơn đau này có thể chạy dọc theo cột sống, chèn ép lên các rễ dây thần kinh, những hiện tượng này còn được gọi là đau thần kinh tọa.

Việc nắm bắt được những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm rất quan trọng đối với cả phòng bệnh và chữa bệnh. Đặc biệt ở dân văn phòng thì những triệu chứng này biểu hiện rất rõ ràng, quan trọng là chúng ta có nhận biết được đây là những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm hay không. Trong nhiều trường hợp người bệnh thường chủ quan khi những dấu hiệu nhẹ bắt đầu xuất hiện điều này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị sau này.

Add a Comment