Search

Triệu chứng thoái hóa cột sống lưng ĐA DẠNG hơn chúng ta nghĩ

Nhiều người cứ nghĩ rằng, những triệu chứng thoái hóa cột sống lưng chỉ dừng lại ở hiện tượng đau thắt lưng. Điều đó đúng nhưng chưa đủ! Hãy cùng tìm hiểu và xem dấu hiệu của căn bệnh này đa dạng như thế nào nhé.

Triệu chứng thoái hóa cột sống lưng rất đa dạng

Thoái hóa cột sống là một tình trạng tổn thương hệ xương khớp được hình bởi một hoặc nhiều yếu tố như đặc thù nghề nghiệp, bê vác nặng trong thời gian dài, hoạt động sai tư thế, chấn thương, chế độ ăn uống sinh hoạt bừa bãi… Đốt sống con người có 2 vùng dễ bị tổn thương nhất là cổ và lưng, trong đó thì đau thắt lưng lại phổ biến hơn cả. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng điển hình nhất.

Cơ chế hoạt động của cột sống

Cơ chế hoạt động của cột sống

Cơ chế hoạt động của cột sống

Trước khi đi tìm triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng, chúng ta nhất định phải biết được cơ chế hoạt động của cột sống. Hiểu được điều này, bạn sẽ biết tại sao thắt lưng lại là nơi dễ thoái hóa, từ đó tìm cách điều trị và phòng tránh tốt nhất.

Nếu ví cơ thể chúng ta như một ngôi nhà thì cột sống chính là hệ thống bê tông cốt thép bên trong. Chúng có chức năng:

 • Nâng đỡ toàn bộ cơ thể của chúng ta
 • Bảo vệ tủy, là phần kéo dài của não bộ nơi có các dây thần kinh đi qua.
 • Nâng đỡ cho đầu và thân mình chuyển động thoải mái, linh hoạt.

Cột sống được cấu tạo bởi 24 đốt xương, giữa các đốt xương có đĩa đệm để giúp chúng ta chuyển động dễ dàng. Bao quanh đĩa đệm lại có lớp bao xơ vòng sợi, bên ngoài bao bọc bởi dây chằng và khớp. Các thành phần này kết hợp với nhau sẽ tạo ra đàn hồi, dẻo dai cho xương khớp. Nhưng khi chúng ta tạo quá nhiều áp lực lên cột sống trong thời gian dài, chắc chắn cột sống sẽ bị thoái hóa. Triệu chứng thoái hóa cột sống lưng thường xuất hiện ở người già, trung niên hoặc đối tượng thường xuyên làm công việc nặng nhọc, ngồi nhiều…

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Đau thắt lưng là một triệu chứng thoái hóa cột sống lưng đầu tiên dễ nhận biết nhất. Có điều nếu chỉ căn cứ vào chứng đau lưng, bạn sẽ bỏ qua rất nhiều dấu hiệu khác. Bởi cột sống không chỉ hoạt động độc lập, nó còn liên quan đến rất nhiều bộ phận khác nữa. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống lưng cơ bản nhất:

 • Đau thắt lưng khi âm ỉ, lúc dữ dội nhất là lúc vận động mạnh, hắt hơi hoặc hoạt động, đi lại hoặc đứng quá lâu…
 • Đau mỏi, cứng hết lưng, hay có hiện tượng chuột rút, cứng cơ đột ngột hoặc buổi sáng khi ngủ dậy.
 • Thời gian đau âm ỉ kéo dài cả tuần, có thể ngưng vài ngày nhưng thời gian sau lại tiếp tục.
 • Cơn đau tăng khi hoạt động, giảm khi nghỉ ngơi.
 • Đau kèm tê bì, dị cảm, kéo từ thắt lưng xuống mông, hông, đùi, chân…
 • Tính tình cáu gắt, chán ăn, mệt mỏi, suy nhược cơ thể…
 • Chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng và giảm sút nghiêm trọng.
Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Đau thắt lưng là triệu chứng thoái hóa cột sống lưng đầu tiên

Một số triệu chứng thoái hóa cột sống lưng nghiêm trọng:

 • Đau dai dẳng đến mức bệnh nhân không chịu được.
 • Liệt nửa người hoặc hai tay, hai chân.
 • Tiểu tiện, đại tiện mất kiểm soát.

Nếu gặp phải các biểu hiện nghiêm trọng này, chứng tỏ bệnh thoái hóa cột sống lưng của bạn đã rất nặng rồi. Nếu không điều trị ngay, chắc chắn nguy cơ biến chứng là khó tránh khỏi.

Có thể bạn quan tâm:

Cách phòng tránh thoái hóa đốt sống lưng

Nhiều người nghĩ rằng nếu triệu chứng thoái hóa cột sống lưng đã rõ ràng thế rồi thì tốt nhất phải tìm cách chữa trị thôi. Thế nhưng, nếu chỉ chăm chăm tìm thuốc, tìm thầy mà quên đi sự quan trọng của chính bản thân mình, kế hoạch bạn sẽ thất bại ngay từ trong “trứng nước”. Chỉ có bạn mới hiểu rõ nhất điều gì đã gây ra và làm nặng hơn tình trạng thoái hóa này, vì thế cách tốt nhất là chắn đứng các nguyên nhân đó:

 • Không bê vác nặng, không chơi môn thể thao quá mạnh, nếu bắt buộc phải bê vác thì hãy nhớ nguyên tắc ngồi xuống, giữ thẳng lưng, dồn lực vào chân và đứng dậy.

Cách phòng tránh thoái hóa đốt sống lưng

 • Luôn ngồi làm việc đúng tư thế, lưng thẳng, mắt nhìn thẳng phía trước, hai chân để vuông góc thoải mái. Cứ 1 – 2h thì lại đứng dậy vận động.
 • Chăm chỉ luyện tập các bài thể thao chuyên biệt dành cho người bị thoái hóa đốt sống lưng.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh, nói không với thuốc lá rượu bia.

Trên đây là một số thông tin về triệu chứng thoái hóa cột sống lưng. Hy vọng bạn đọc có thêm kiến thức để phát hiện và phòng tránh một cách tốt nhất. Hãy nhớ rằng sức khỏe là quan trọng nhất, “yêu quý” bản thân ngay khi còn cơ hội.

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *