Search

X-Quang Thoái Hóa Cột Sống Thắt Lưng Có Tác Dụng Gì?

Chụp X-quang thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những biện pháp chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh được áp dụng rộng rãi hiện nay. Bởi dựa vào hình ảnh trên phim chụp, các bác sĩ có thể đưa ra kết luận chính xác về vị trí cột sống bị tổn thương, mức độ nặng nhẹ của bệnh,… từ đó xây dựng phác đồ điều trị an toàn và hợp lý nhất.

Vai trò của X-quang thoái hóa cột sống thắt lưng

X-quang thoái hóa cột sống thắt lưng

X-quang thoái hóa cột sống thắt lưng

Chụp X-quang thoái hóa cột sống thắt lưng là kỹ thuật sử dụng một loại máy chụp X-Quang chuyên dụng có khả năng phát ra các chùm tia X năng lượng cao để ghi lại và phản chiếu hình ảnh đốt sống lên phim chụp. Tùy thuộc vào góc độ chụp và vị trí cột sống cần chụp phim sẽ cho ra những kết quả khác nhau.

Thông qua các hình ảnh trên phim chụp X-Quang, bác sĩ có thể xác định được tình trạng hiện tại của cột sống, các tổn thương đang gặp phải, từ đó đưa ra kết luận bệnh nhân có bị thoái hóa cột sống hay không, vị trí bị thoái hóa, bệnh đang tiến triển ở mức độ nào,… dựa vào các biểu hiện như sau:

 •  Đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống bị cong vẹo bất thường.
 •  Trên thân cột sống xuất hiện các gai xương nhỏ, chủ yếu là ở đầu xương đốt sống.
 •  Đốt sống có dấu hiệu bị xẹp, ngắn hơn so với bình thường.
 •  Phần xương dưới sụn đặc lại, lỗ liên hợp có dấu hiệu hẹp.
 •  Đĩa đệm bị xẹp hoặc có dấu hiệu tràn nhân nhầy ra bên ngoài.

Hình ảnh chụp X quang ở bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ cho thấy gì?

Phương pháp chụp X-quang

Phương pháp chụp X-quang

Hình ảnh phim chụp X-quang thoái hóa cột sống thắt lưng có thể cho thấy những tổn thương nhẹ hoặc dấu hiệu bất thường bên trong cột sống, tuy nhiên hình ảnh X-Quang không thể giúp phát hiện sớm các nguy cơ mắc bệnh. Thông thường, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân chụp X-Quang thoái hóa cột sống một số dạng như:

 • Chụp phim thẳng, nghiêng cột sống cổ, lưng, thắt lưng, xương cùng.
 • Chụp chếch ¾ đốt sống cổ nếu cột sống cổ có dấu hiệu mắc bệnh.
 • Chụp X-Quang trái và phải cột sống.
 • Chụp phim C– CII trong tư thế nằm ngửa, há miệng.

Bên cạnh đó, để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, cũng như mức độ bệnh lý, ngoài việc chụp X-Quang thoái hóa cột sống, bác sĩ cũng có thể cho bệnh nhân thực hiện thêm một số kỹ thuật chẩn đoán bệnh sau:

 Chụp cắt lớp vi tính CT Scanner: Có tác dụng tạo hình ảnh cấu trúc cột sống, giúp xác định các trường hợp bị lao cột sống, u cột sống, tuy nhiên phim chụp này không thể hiển thị hình ảnh cụ thể của đĩa đệm nên ít khi được sử dụng.

 Chụp cộng hưởng từ MRI: Có tác dụng tạo ra các hình ảnh rõ nét về cột sống, đĩa đệm, tủy và ống tủy, hệ thống rễ thần kinh,… từ đó xác định được bệnh lý đang mắc phải.

 Điện cơ: Giúp phát hiện các tổn thương có ảnh hưởng đến hệ thống rễ thần kinh, dây thần kinh quanh cột sống.

Chụp X quang chuẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng có hại gì không?

Chụp X-quang chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Chụp X-quang chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Mặc dù chỉ sử dụng một lượng ta phóng xạ rất nhỏ và được đánh giá là an toàn cho người lớn song nó có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy kỹ thuật chuẩn đoán này không được chỉ định cho thai phụ.

Thêm vào đó trong một số trường hợp bác sĩ cần tiêm chất cản quang cho bệnh nhân để thu được hình ảnh rõ nét hơn. Khi được tiêm chất này bệnh nhân có thể  gặp các tác dụng phụ như:

 • Nổi phát ban, mụn nước gây ngứa ngáy khó chịu
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn và nôn ói
 • Cảm giác có vị kim loại trong miệng
 • Nguy hiểm hơn là tình trạng sốc phản vệ, tụt huyết áp hoặc tử vong vì thuốc cản quang

Như vậy việc chụp X-quang thoái hóa cột sống thắt lưng tưởng chừng như rất đơn giản song cũng có nhiều điều bạn nên lưu ý để việc thăm khám bệnh hiệu quả và chính xác.

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *