Search

Chụp X quang thoái hóa cột sống thắt lưng không phải ai cũng biết

Kết quả chụp X quang thoái hóa cột sống thắt lưng có tác dụng xác định và đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp cho người bệnh. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau nhé. 

Vai trò của chụp X quang thoái hóa cột sống thắt lưng

Chụp X quang thoái hóa cột sống thắt lưng là phương pháp đơn giản, hiệu quả, chi phí không quá cao, phù hợp với túi tiền của phần lớn bệnh nhân. Thông thường, người bệnh sẽ tìm đến kỹ thuật X quang để chẩn đoán tình trạng bệnh của mình tốt nhất.

X quang thoái hóa cột sống thắt lưng

X quang thoái hóa cột sống thắt lưng và những điều cần biết

X quang thoái hóa cột sống thắt lưng là hình ảnh chụp được của đốt sống tại thắt lưng. Vì thế, nếu bộ phận này bị tổn thương sẽ ảnh hưởng lớn đến vận động, đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Khi thu được hình ảnh X quang thoái hóa cột sống thắt lưng, bác sĩ cũng sẽ thấy cấu trúc các khu vực lân cận như phổi, tim mạch. Chúng ta có lẽ không biết rằng, tia X là một dạng bức xạ đi vào cơ thể và tạo ra những hình ảnh của các cơ quan mà nó thu được.

Hệ xương khớp do cấu trúc khá dày nên chỉ xuất hiện là hình ảnh trắng trên phim, ngược lại các mô mềm như mạch máu, da, cơ bắp mỏng hơn, bức xạ đi xuyên qua được và hiện thành màu đen xám trên ảnh X quang.

Chụp X quang thoái hóa cột sống thắt lưng có thể chỉ ra dấu hiệu thoái hóa cột sống nhẹ hoặc bất thường trong khi bệnh nhân vẫn chưa nhận thấy triệu chứng nào bên ngoài. Vì vậy, hãy đến bệnh viện thực hiện thăm khám định kỳ để xác định được bệnh lý của mình sớm nhất, có phương pháp điều trị phù hợp.

Khi nào bạn cần thực hiện chụp X quang thoái hóa cột sống thắt lưng?

X quang thoái hóa cột sống thắt lưng nên được thực hiện khi bạn bị chấn thương vùng thắt lưng hoặc có cảm giác tê bì dai dẳng, đau âm ỉ nhiều ngày. Bác sĩ sẽ kiểm tra hình ảnh X quang thoái hóa cột sống thắt lưng để từ đó xác định một vài bệnh lý sau:

X quang thoái hóa cột sống thắt lưng

Khi nào bạn cần thực hiện chụp X quang?

  • Trật khớp nhẹ.
  • Bệnh loãng xương thường gặp ở người trên 60 tuổi.
  • Cột sống bị dị tật bẩm sinh hoặc do chấn thương từ tai nạn, va chạm.
  • Xương cột sống bị nứt hoặc gãy.
  • Thoái hóa đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm.
  • Xuất hiện khối u ở xương hoặc u nang.
  • Gai xương mọc bất thường.

Xem thêm:

Những điều cần lưu ý khi thực hiện chụp X quang thoái hóa cột sống thắt lưng

X quang thoái hóa cột sống lưng

Lưu ý khi thực hiện chụp X quang thoái hóa cột sống lưng

Phần lớn mọi người đều có suy nghĩ rằng chụp X quang thoái hóa cột sống thắt lưng rất đơn giản vì vậy chỉ cần đến bệnh viện để thực hiện là được. Nhưng bạn cần chú ý thận trọng đến những điều sau đây để quá trình chụp chiếu diễn ra thuận lợi, không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bản thân.

👉 Khi chụp X quang thoái hóa cột sống thắt lưng bạn sẽ phải tiếp xúc với bức xạ ở mức độ thấp nên không được mang đồ dùng kim loại, điện thoại trong người.

👉 Phụ nữ mang thai và trẻ em dễ gặp phải biến chứng từ việc chụp X quang nên cần cẩn trọng hơn.

👉 Những trường hợp có tổn thương về dây thần kinh sẽ khó phát hiện qua hình ảnh X quang. Lúc này cần thực hiện kỹ thuật cao cấp hơn như chụp CT, MRI.

👉 Trong quá trình chụp bạn không nên nhúc nhích để thu được hình ảnh rõ nét nhất.

👉 Trước khi tiến hành chụp, hãy đọc kỹ cảnh báo, lưu ý. Nếu có điều gì thắc mắc hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Những thông tin bên trên chính là lượng kiến thức bổ ích giúp các bạn hiểu thêm về phương pháp chụp X quang thoái hóa cột sống thắt lưng. Hãy chú ý đến sức khỏe của bản thân để thăm khám kịp thời nhất.

Nguồnhttp://xn--thotvam-jwa84bb6xo363amba.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *