Search

Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đầu tiên, chúng tôi xin nhấn mạnh phương pháp xoa bóp bấm huyệt chỉ là phương pháp “hỗ trợ” điều trị thoái hóa đốt sống cổ tại nhà. Phương pháp này đã được ứng dụng từ lâu trong y học cổ truyền và mang lại những kết quả rất khả quan cho bệnh nhân. Với phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ, bệnh nhân có thể tự mình thực hiện các liệu pháp trên hoặc có thể nhờ người khác hỗ trợ. Mục đích chính của xoa bóp bấm huyệt là giúp đẩy nhanh quá trình điều trị để mang lại hiệu quả cao nhất và hạn chế việc sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau.

Xoa bóp bấm huyệt là gì?

Xoa bóp bấm huyệt là liệu pháp vật lý sử dụng lực của đôi tay kích thích trực tiếp lên thần kinh, mạch máu ở bên ngoài da thịt. Từ đó giúp hệ thần kinh được thư giãn, nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn máu và quá trình trao đổi chất dinh dưỡng của cơ thể.

xoa bóp bấm huyệt

Bệnh nhân hoàn toàn có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà nếu có sự hiểu biết về các kỹ thuật xoa bóp cũng như xác định được vị trí của một số huyệt đạo quan trọng trên cơ thể.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Khi áp dụng phương pháp này bệnh nhân cần phải nắm vững các kỹ thuật xoa bóp và phải tác động đến 4 huyệt đạo chính là: huyệt á thị, phong trì, kiên tỉnh, hậu khê.

bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cách xác định 4 huyệt vị

1. Huyệt á thị

 • Ví trí: Huyệt á thị hay còn gọi là huyệt thiên ứng, huyệt bất định. Huyệt đạo này không nằm ở 1 vị trí nhất định. Khi bị thoái hóa đốt sống cổ thì huyệt á thị chính là điểm mà bệnh nhân cảm thấy đau.
 • Tác dụng: Kích thích lưu thông khí huyết, thông kinh, hoạt lạc, giảm đau
 • Cách bấm huyệt: Dùng đầu ngón tay day hoặc ấn nhẹ để xác định chính xác điểm bị đau. Mỗi điểm bấm từ 1-2 phút.

2. Huyệt phong trì

 • Vị trí: Huyệt phong trì nằm ở 2 vị trí đó là chỗ lõm giữa bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài của cơ thang nằm bám vào đáy của hộp sọ.
 • Tác dụng: Trị đau đầu, tê cứng gáy và cổ, hoa mắt, chóng mặt
 • Cách bấm huyệt: Đặt ngón trỏ và ngón giữa vào hai huyệt, các ngón còn lại ôm lấy đầu . Bấm nhẹ vào huyệt khoảng 2 phút sao cho có cảm giác tức nóng là được.

3. Huyệt kiên tỉnh

 • Vị trí: Huyệt kiên tỉnh nằm ở vị trí chỗ lõm của đỉnh vai. Cách xác định rất dễ dàng, bạn chỉ cần giơ ngang tay ra sẽ thấy huyệt này trên vai lõm xuống.
 • Tác dụng: Làm giảm các triệu chứng như: đau lưng, đau vai, cứng cổ gáy của thoái hóa đốt sống cổ.
 • Cách thực hiện: Dùng ngón trỏ và ngón giữa bấm vào huyệt bên đối diện trong 2 phút. đổi tay và thực hiện tương tự cho bên còn lại.

4. Huyệt hậu khê

 • Vị trí: Khi nắm bàn tay lại có thể xác định được huyệt hậu khê nằm ở nếp ngang thứ 2 của khớp bàn tay và ngón tay út.
 • Tác dụng: Trị đau đầu, đau lưng, yếu liệt tay, cứng cổ gáy
 • Cách thực hiện: Dùng ngón tay cái bấm vào huyệt bên tay còn lại 2 phút và thực hiện ngược lại.

Xem thêm:

5 động tác xoa bóp bấm huyệt

xoa bóp bấm huyệt cổ

Động tác 1

Khởi động vùng cổ: dùng tay trái kéo đầu nghiêng về phía bên trái, giữ nguyên khoảng 10s, sau đó hãy đổi bên và thực hiện với tay phải kéo nghiêng đầu về phía bên phải. Cứ lặp đi lặp lại động tác này khoảng 15 – 20 lần mỗi bên sẽ cảm thấy vùng cổ rất thoải mái giúp giảm những cơn đau do thoái hóa gây ra.

Động tác 2

Hai tay vòng ra phía sau gáy, dùng các đầu ngón tay xoa bóp quanh vùng gáy từ đốt sống trên cao xuống, kéo các cơ gáy từ dưới lên rồi từ trên xuống, vừa kéo vừa dùng lực ngón tay miết đều cả vùng gáy. Sau đó dùng bàn tay xoa đều hai bên cổ rồi vuốt từ trước cổ ra sau và ngược lại. Cứ như vậy lặp đi lặp lại động tác này nhiều lần sẽ giúp bạn đẩy lùi những cơn đau do thoái hóa hoặc những cơn đau mỏi sau khi phải ngồi làm việc một khoảng thời gian dài.

Động tác 3

Dùng tay trái vòng sang vai gáy bên phải, xoa bóp quanh vùng cổ bên phải, đồng thời cổ nghiêng về phía bên trái và nhấn 4 đầu ngón tay tại các điểm gây đau nhức. Thực hiện tương tự với bên còn lại. Hãy lặp lại động tác này khoảng 5 – 10 lần mỗi bên, sau đó hai tay xoa bóp đều hai bên vai gáy khoảng 20 – 30s, vùng cổ sẽ được xoa dịu và cảm thấy thoải mái hơn khi vận động.

Động tác 4

Dùng hai bàn tay xoa nóng vào nhau rồi vòng ra sau xoa bóp vùng vai gáy. Hãy tập trung lực ở các đốt ngón tay nhấn vào các điểm đau lâu hơn một chút, thực hiện động tác này từ từ, xoa bóp từ trên xuống dưới rồi lại từ dưới lên trên thật đều tay để vùng cổ thực sự thoải mái, thực hiện đến khi cảm giác nhức mỏi tiêu tan.

Động tác 5

Dùng 4 đầu ngón tay vừa massage vừa day bấm vùng sau gáy, tập trung nhiều ở các đốt sống cổ cao hơn. Khi day bấm bạn nên giữ  trong một khoảng thời gian, đồng thời ngửa cổ về phía sau để những tác động được sâu hơn. Động tác thứ 5 này giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng như nhưng giảm những cơn đau đầu rất hiệu quả.

Các bạn nên kết hợp các động tác xoa bóp với cách bấm huyệt tác động lên 4 huyệt đạo như ở trên để thấy được hiệu quả tốt nhất. Ngoài xoa bóp bấm huyệt bạn nên kết hợp thêm với bài thuốc An Cốt Nam với liệu trình điều trị 10 ngày (trong uống ngoài bôi) của nhà thuốc An Dược. Khi điều trị ở đây bệnh nhân còn được miễn phí xoa bóp, châm cứu, kéo dãn đốt sống bằng máy cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị bệnh tại nhà thuốc.

Cách xoa bóp bấm huyệt để chữa trị thoái hóa đốt sống cổ được thực hiện rất đơn giản, tuy nhiên cần phải hiểu biết về các huyệt đạo và thực hiện đúng kỹ thuật mới đem lại hiệu quả cao. Nếu không tự mình thực hiện được bệnh nhân có thể tìm tới các chuyên gia để được giúp đỡ và hỗ trợ.

Nguồn: http://thoátvịđĩađệm.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *