Y học dân tộc điều trị bệnh thoái hóa xương cột sống cổ

Theo y học cựu truyền, bệnh thoái hóa vùng cột sống cổ là do phong hàn thấp bên ngoài xâm nhập vào làm cho máu khí trong kinh lạc bị bế tắc tạo ra đau, hoạt động khó khăn.

bai thuoc nam chua thoai hoa

Theo lương y Như Tá, bệnh này gặp nhiều ở những người cơ thể suy nhược, lớn tuổi; do hư yếu của tuổi già – càng cao tuổi, xương và các đốt ít được nuôi dưỡng hơn gây nên đau, khó vận động; do chấn thương làm ảnh hưởng đến gân cơ và khớp vùng cổ gáy… Các căn nguyên trên, nếu không được chữa trị sẽ khiến cho khí huyết bị ngưng trệ gây nên bệnh.

Bài thuốc ta hay cho các thể bệnh

Thể hiện và bài thuốc, theo danh y Như Tá là tùy từng thể bệnh, duyên do. Nếu do phong hàn thì đầu, gáy, vai và lưng đau, gáy cứng, có nhiều điểm đau ở cổ, có cảm giác như nhịp đập ở cổ, hoạt động khó khăn, thuộc cấp tê, đau, mỏi, chi trên cảm thấy nặng, không có sức, thích ấm, sợ lạnh. Điều trị trong trường này có thể sử dụng bài gồm các vị: tam thất |3 gr, cam thảo 6 gr, cát căn 15 gr, quế chi, bạch thược, đương quy, xuyên khung, thương truật, mộc qua (mỗi vị đều 9 gr), sinh khương 3 lát, táo 3 trái.

Với thể can thận âm hư, biểu hiện trình bày là gáy, vai, lưng đau, có khi đau lan lên đầu, tay chân tê, mất cảm giác, dây lưng đau, đầu gối mỏi, chóng mặt, hoa mắt, gò má hay đỏ, ra mồ hôi trộm, họng khô, lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng. Điều trị trong trường hợp này có thể sử dụng bài gồm các vị: ngưu tất, thục địa, đan sâm (mỗi vị đều 12 gr), đương quy, bạch thược, tỏa dương, tri mẫu, hoàng bá, quy bản, thỏ ty tử, kê huyết đằng (mỗi loại đều 9 gr).

>> Xem thêm về bệnh thoái hóa đốt sống cổ từ A đến Z <<

Với thể đờm thấp cản trở kinh mạch thì biểu đạt là, đầu, gáy, vai, vai lưng đau; váng đầu, chóng mặt, đầu nặng, thân nặng, không có sức, nôn ói, ngực và hông sườn đầy tức, lưỡi trắng nhạt. Chữa trị với thể này sử dụng bài gồm các vị: tam thất 3 gr, đởm nam tinh, bán hạ, bạch giới tử, ngũ vị tử (mỗi loại đều 10 gr), cát cánh 6 gr, phục linh, trần bì, địa long (mỗi loại đều 12 gr).

Với thể khí huyết đều hư, huyết ứ – biểu hiện thường gặp là, đầu, gáy khó hoạt động, gáy yếu, chân tay yếu, nhất là ở các đầu ngón tay, vai và tay tê, mệt mỏi, mất ngủ, hay mơ, tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm, chóng mặt, tim hồi hộp, hơi thở ngắn, da mặt xanh, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Chữa trị trong trường hợp này có thể sử dụng bài gồm các vị: hoàng kỳ 18 gr, kê huyết đằng 15 gr, xích thược, bạch thược (mỗi loại đều 12 gr), quế chi, cát căn (mỗi loại đều 9 gr), sinh khương 6 gr, táo 4 trái.

Cách sắc (nấu) các bài thuốc như sau: cho các vị thuốc vào nồi đất cùng 4 chén nước, nấu còn lại 1 chén, cho nước ra, đấu cho 3 chén nước vào, nấu còn lại nửa chén. Hòa lại nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày, sử dụng lúc còn âm ấm.

Bài viết tham khảo:

=> Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Incoming search terms:

  • y học dân tộc chữa thoát vị đĩa đệm
  • Phong y hoc dan toc tri thoai hoa cot song
  • cách chữa thoái hóa đốt sống lưng dau dan toc
  • thoai hoa cot song y hoc dan toc
  • y hoc dan toc cot song
  • y học dân tộc trị thoái hóa

Add a Comment